Chỉ số nhớt nào phù hợp với xe của bạn?

Chia sẻ ngay

Là những người thay nhớt định kỳ cho cho xe, thì chắc hẳn bạn từng thấy qua chỉ số nhớt ghi trên bao bì. Vậy bạn có thắc mắc ý nghĩa của chỉ số nhớt đó là gì và nó có quan trọng với xe của bạn không, thì hãy cùng Tân Nam sang tìm ngay nội dung dưới đây.

Chỉ số nhớt là gì?

Chỉ số nhớt là những thông số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ, chỉ số nhớt càng thấp thì dầu càng loãng và chỉ số nhớt càng cao thì dầu càng đặc.

Đây được coi là yếu tố quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới khả năng bôi trơn, làm mát và giảm ma sát cho động cơ, giúp xe hoạt động trơn tru có hiệu quả.

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt được hiểu là mức độ đậm đặc của dầu nhớt, vì vậy nhiệt độ càng thấp dầu sẽ càng đậm đặc và ngược lại dầu càng cao thì dầu càng loãng.

Độ nhớt là mức độ đậm đặc của dầu nhớt
Độ nhớt là mức độ đậm đặc của dầu nhớt

Độ nhớt còn được sử dụng để đo lường khả năng bôi trơn của dầu và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ động cơ.

Thành phần của dầu nhớt

Thành phần của dầu nhớt bao gồm dầu gốc (chiếm 70-80%), còn lại là các chất phụ gia (chiếm 20-30%) tuy không chiếm nhiều trọng lượng nhưng lại ảnh hưởng đến sự khác nhau về chất lượng của dầu nhớt.

Dựa vào dầu gốc, có thể chia dầu nhớt thành 3 loại như sau:

 • Dầu khoáng
 • Dầu tổng hợp
 • Dầu bán tổng hợp.

Công dụng của dầu nhớt

Công dụng của dầu nhớt
Công dụng của dầu nhớt

Đối với các động cơ xe máy hay ô tô thì dầu nhớt đóng vai rất quan trọng trong việc giúp xe vận hành trơn tru.

Dưới đây là những công dụng của dầu nhớt:

 • Khả năng bôi trơn: giúp cho piston chuyển động hiệu quả và trơn tru hơn trong lòng xilanh, giảm lực ma sát, tăng hiệu suất vận hành và giảm mài mòn cho các động cơ trong quá trình hoạt động
 • Làm mát: trong quá trình xe hoạt động, động cơ sẽ bị nóng lên dầu nhớt có tác dụng làm mát, giảm tối đa lượng nhiệt sinh ra giúp động cơ không bị nóng và giảm tình trạng gây cháy piston
 • Làm kín: dầu nhớt có công dụng bịt kín những khe hở giữa xilanh và piston và giữ được áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.
 • Làm sạch: trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra lượng lớn muội than, các muội than này sẽ bám lại bên trong động cơ, dầu nhớt có tác dụng cuốn trôi và làm sạch những muội than này
 • Chống gỉ: động cơ được bao bọc một lớp dầu mỏng có tác dụng ngăn chặn sự tiếp xúc không khí, hạn chế tình trạng oxi hóa dẫn tới han gỉ.

Các chỉ số nhớt của dầu nhớt

Chỉ số nhớt là những tiêu chuẩn chất lượng được viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ quy định, tiêu chuẩn này có ký hiệu SA, SL, SJ,… Dưới đây là các loại chỉ số nhớt phổ biến:

Thông số nhớt 10W30 là gì

Chỉ số nhớt 10W30 là loại dầu đa cấp sử dụng được ở nhiệt độ thấp, loại dầu này có thể hoạt động ở điều kiện đóng băng đến -30°C. 

Chỉ số nhớt 10W30
Chỉ số nhớt 10W30

Thông số nhớt 10W40 là gì

Chỉ số nhớt 10W40 là sự thay đổi độ nhớt trong dầu theo yếu tố nhiệt độ, khi nhiệt độ thay đổi độ nhớt của dầu cũng sẽ biến đổi theo. 

Chỉ số nhớt 10W40 
Chỉ số nhớt 10W40

Thông số nhớt 5W40 là gì

Chỉ số nhớt 5W40 là loại dầu gốc thô thường dùng cho động cơ diesel, động cơ xăng và đặc biệt sử dụng cho xe mới vẫn còn thời gian bảo hành. 

Chỉ số nhớt 5W40
Chỉ số nhớt 5W40

Thông số nhớt 5W30 là gì

Chỉ số nhớt 5W30 là loại dầu đơn cấp, có độ nhớt khá loãng dễ dàng trong việc bôi trơn, giảm ma sát và làm sạch.

Chỉ số nhớt 5W30
Chỉ số nhớt 5W30

Thông số nhớt 20W50 là gì

Chỉ số nhớt 20W50 là dầu đa cấp hạng nặng có độ nhớt cao, loại dầu này được pha chế bằng dầu gốc cao cấp và chất phụ gia giúp bảo vệ xe hiệu quả hơn. 

Chỉ số nhớt 20W50
Chỉ số nhớt 20W50

Ký hiệu W của dầu nhớt

Ký hiệu W là chỉ độ nhớt của dầu. Với ký hiệu W, người dùng có thể biết chính xác chủng loại và độ nhớt của sản phẩm, từ đó lựa chọn được loại nhớt phù hợp cho xe của mình.

Chỉ số SAE 

Chỉ số nhớt SAE thể hiện độ đặc, loãng của dầu nhớt và được chia thành dầu đa cấp và đơn cấp. Theo đó, dầu nhớt đơn cấp sẽ được ký hiệu là: SAE 40, SAE 50,… Còn nhớt đa cấp sẽ có ký hiệu là: SAE 5W30, SAE 10W30…

Chỉ số nhớt SAE
Chỉ số nhớt SAE

Chỉ số API

Chỉ số nhớt API giúp người dùng phân loại được dầu nhớt dành cho động cơ xăng hay động cơ diesel. Theo đó, dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ được ký hiệu là SA, SB, SC, SD,…

Chỉ số nhớt API
Chỉ số nhớt API

Phân biệt chỉ số nhớt của ô tô và xe máy

Làm sao để phân biệt được chỉ số nhớt ô tô và chỉ số nhớt xe máy, đây chính là thắc mắc mà nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là cách phân biệt chỉ số nhớt của ô tô và xe máy:

Chỉ số nhớt xe máy: sẽ sử dụng chỉ số nhớt SAE với các chỉ số như sau: SAE 10W30, SAE 15W40,… Trong đó, chỉ số độ nhớt này sẽ thay đổi theo từng loại xe.

Còn với chỉ số nhớt xe ô tô sẽ có 3 tiêu chí sau:

 • W là kí hiệu chỉ độ nhớt, các chỉ số nhớt 5W-30, 15W-40, 20W-40… thường thấy trên bao bì sản phẩm cho biết về chủng loại nhớt và độ nhớt để chủ xe có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe của mình
 • SAE thể hiện độ đặc, loãng của dầu nhớt và được chia thành dầu đa cấp và đơn cấp. Theo đó, dầu nhớt đơn cấp sẽ được ký hiệu là: SAE 40, SAE 50,… Còn nhớt đa cấp sẽ có ký hiệu là: SAE 5W30, SAE 10W30…
 • API giúp phân loại được dầu nhớt dành cho động cơ xăng hay động cơ diesel. Theo đó, dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ được ký hiệu là SA, SB, SC, SD,…

Tân Nam Sang – Dịch vụ gia công dầu nhớt hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt.

Không thể không nhắc tới Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam.

Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những dịch vụ gia công dầu nhớt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Tân Nam Sang cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Tân Nam Sang hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp