Dầu hộp số là gì? Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Chia sẻ ngay

Để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru thì chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và thay dầu hộp số. Vậy dầu hộp số là gì và cách thay dầu hộp số ra sao, chúng ta cùng nhau tìm ngay bài viết dưới đây.

Dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số hay còn được gọi là dầu cầu hộp số, là loại dầu dùng để bôi trơn các bộ phận như bánh răng và một số bộ phận liên quan trong động cơ. Dầu hộp số có một số tác dụng như:

 • Bôi trơn giảm ma sát cho các bộ phận, chống ăn mòn, chống rỉ sét và làm mát động cơ
 • Việc luôn duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp với mức độ cho phép giúp xe vận hành tốt hơn
 • Luôn duy trì màng dầu giữa các bánh răng nhằm gia tăng tuổi thọ của bộ phận và hộp số của xe
 • Dầu nhớt số có độ bám dính tốt vào các bộ phận, giảm được tình trạng động cơ bị oxy hóa trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt
 • Có khả năng chịu được áp lực bảo vệ các bộ truyền chịu tải nặng và va đập.
Dầu hộp số đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hộp số
Dầu hộp số đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hộp số

Nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số?

Xe đi trong môi trường ẩm ướt khiến nước vào hộp số
Xe đi trong môi trường ẩm ướt khiến nước vào hộp số

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm dầu hộp số, sự ô nhiễm này được hình thành do có những vật lạ xâm phạm vào dầu và gây hại cho hộp số, khiến cho hộp số không thể hoạt động có hiệu quả được. Những nguyên nhân gây ra ô nhiễm dầu hộp số như:

 • Dầu nhớt số bị ô nhiễm khi xe phải đi qua môi trường chứa nhiều chất gây ô nhiễm như: than, bụi, các hạt cứng, các hóa chất,…
 • Các chất bụi bẩn này thông qua khe hở để len lỏi vào vào hộp số và gây ô nhiễm cho dầu hộp số
 • Dầu nhớt số có thể bị ô nhiễm khi bạn tháo dỡ và nạp dầu hộp số, khi bảo dưỡng xe, chất bôi trơn không chính xác, lớp dầu nhờn bôi trơn không đúng hoặc các tác nhân khác từ môi trường
 • Khi xe hoạt động trong điều kiện ẩm ướt thì hơi nước vào hộp số sẽ tăng cao, nhưng bụi bẩn sẽ giảm xuống đáng kể
 • Còn khi xe vận hành trong điều kiện khô thì khả năng bụi bẩn và các hạt cứng sẽ xâm nhập vào hộp số sẽ tăng cao, tuy nhiên khả năng hơi nước xâm nhập vào sẽ ít hơn. 
Xe vận hành trên địa hình nhiều cát thì khả năng các bụi bẩn và cát xâm nhập vào hộp số sẽ tăng cao
Xe vận hành trên địa hình nhiều cát thì khả năng các bụi bẩn và cát xâm nhập vào hộp số sẽ tăng cao

Hậu quả việc ô nhiễm dầu hộp số

Khi dầu hộp số của xe bị ô nhiễm sẽ gây hại cho hộp số, làm hiệu quả bôi trơn và làm mát của dầu bị suy giảm, khiến xe di chuyển số khó hơn thậm chí là kẹt số.

Làm cho các bộ phận bánh răng hoạt động khó khăn, không còn trơn tru như trước, làm giảm tuổi thọ và thời gian sử dụng hộp số trong động cơ. Chính vì vậy, nếu bạn phát hiện ra dầu hộp số bị ô nhiễm thì nên tiến hành thay dầu hộp số mới để đảm bảo xe có thể vận hành tốt.

Dầu hộp số ô tô bao lâu phải thay?

Hiện nay, trên thị trường các dòng xe ô tô đều được trang bị 2 loại hộp số tự động đó là: hộp số hở (có que thăm dầu), hộp số kín (không có que thăm dầu).

Đối với xe có hộp số hở thì các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới dầu hộp số ô tô khi xe chạy được khoảng 40.000km. 

Còn với xe có hộp số kín thì nên thay dầu hộp số ô tô mới khi xe đi được 100.000km – 160.000km. Còn đối với xe số sàn (hay hộp số vô cấp) thì nên thay mới dầu hộp số khi đi được khoảng 40.000km.

Tuy nhiên, với mỗi dòng xe sẽ có quy định thay dầu hộp số khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thời gian chính xác để thay mới dầu hộp số trong sách hướng dẫn kèm theo của xe.

Những loại dầu hộp số thông dụng

Dưới đây là những loại dầu hộp số thông dụng:

Dầu hộp số Dexron/Mercon

Dầu Dexron/Mercon là loại dầu hộp số tự động, có các cấp chất lượng khác nhau được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và có chứa các chất điều chỉnh ma sát để bảo vệ tốt các bề mặt bên trong của hộp số.

Dầu HFM

Dầu HFM có chứa chất điều chỉnh ma sát cao tương tự như dầu Dexron và Mercon, nhưng chất điều chỉnh ma sát trong chúng thậm chí còn hiệu quả hơn.

Dầu tổng hợp

Dầu tổng hợp thường có giá cao hơn Dexron hoặc Mercon, nhưng loại dầu này được chế tạo để chịu sự thay đổi nhiệt độ mạnh mẽ và giảm ma sát và chống oxy hóa.

Type-F

Dầu hộp số Type-F hầu như chỉ được sử dụng trên các dòng xe cổ của thập niên 70 và không chứa chất điều chỉnh ma sát.

Dầu bánh răng Hypoid

Dầu bánh răng Hypoid được sử dụng trong một số dòng xe có hộp số tay, loại dầu hộp số này có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao rất tốt.

Dầu động cơ

Dầu động cơ thường được sử dụng trong động cơ ô tô, nhưng nó cũng được sử dụng để bôi trơn hộp số tay vì có thành phần và tính chất tương tự như dầu hộp số.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Việc thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu hộp số sẽ giúp bạn biết được đã đến lúc phải thay dầu hộp số cho xe ô tô của mình chưa. Cách kiểm tra chất lượng của nhớt hộp số cũng tương đối đơn giản, dưới đây là 2 cách kiểm tra dầu hộp số ô tô:

Kiểm tra dầu thông qua màu sắc

Việc kiểm tra dầu nhớt số thông qua màu sắc sẽ cho biết tình trạng dầu, chất lượng dầu hiện tại. Dầu hộp số ô tô mới thường có màu đỏ, đôi khi sẽ có màu hồng hay màu nâu sáng. Nếu quan sát thấy dầu có các màu sắc khác thường thì cần đưa xe đi kiểm tra:

 • Dầu hộp số màu nâu bẩn, kèm theo mùi khét thì đây là dấu hiệu cho thấy dầu xe bị cháy
 • Dầu hộp số màu nâu sữa: Đây là dấu hiệu dầu bị bẩn do nước làm mát bị rỉ ra lọt vào két làm mát dầu của hộp số
 • Dầu hộp số có bọt, bong bóng: Đây là dấu hiệu dùng dầu quá nhiều hoặc dùng sai loại dầu, động cơ bị tắc lỗ thông hộp số…
Nhận biết được tình trạng dầu thông qua màu sắc
Nhận biết được tình trạng dầu thông qua màu sắc

Kiểm tra mức dầu hiện có trên que thử

Nhà sản xuất đã đánh dấu trên que sẵn vạch “Full –Add” hoặc “High–Short”. Nếu thấy mức dầu ở giữa mức “Full” và “Add” hoặc “High” và “Short” thì không cần thay dầu. Nếu thấy mức dầu dưới mức “Full” hoặc “Short” nghĩa là xe đang bị thiếu dầu, cần thay thêm dầu mới hoặc xe đang bị rò rỉ dầu.

Kiểm tra dầu trên que thăm
Kiểm tra dầu trên que thăm

Lưu ý: Khi thêm dầu chỉ nên thêm một lượng dầu nhỏ, vừa thêm vừa kiểm tra mức dầu cho đến khi đạt mức tiêu chuẩn.

Hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô

Việc thay dầu dầu hộp số xe ô tô sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Dưới đây là cách thay dầu nhớt số cho xe ô tô:

Bước 1: Dùng kích nâng gầm xe ô tô lên.

Nâng gầm xe lên để tiến hành xả dầu
Nâng gầm xe lên để tiến hành xả dầu

Bước 2: Dùng cờ-lê tháo bulong ở đáy các-te để xả hết dầu nhớt số.

Bước 3: Tháo xả ống dầu trong biến mô, khi xả dầu trong biến mô có thể cho nổ máy xe và vào số để dầu dễ xả ra hết.

Tiến hành xả dầu
Tiến hành xả dầu

Bước 4: Khi dầu được xả ra hết, tiến hành vặn ốc đóng các-te và biến mô lại và hạ gầm xe xuống trở lại.

Bước 5: Mở nắp capo, rút que thăm dầu ra rồi đặt phễu vào và bắt đầu đổ dầu. Sau đó, dùng que thăm dầu kiểm tra lại tình trạng của dầu.

Mở nắp capo tiến hành đổ dầu vào
Mở nắp capo tiến hành đổ dầu vào

Bước 6: Chạy xe thử một vòng để nhớt mới bắt đầu bôi trơn các chi tiết bên trong hộp số. Cuối cùng dùng que thăm dầu kiểm tra lần nữa, nếu thấy thiếu thì châm thêm dầu.

Tổng hợp các loại nhớt hộp số

Để xe vận hành tốt, giảm sự hư hại cho động cơ, dưới đây là những thương hiệu dầu nhớt lớn nhất hiện nay, được rất nhiều chủ xe tin tưởng và sử dụng nhiều nhất.

Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

Dầu hộp số Qtex

Qtex cung cấp các sản phẩm dầu nhớt số chất lượng cao, giúp khách hàng tối ưu hóa quá trình sản xuất và bảo vệ các thiết bị động cơ của họ. Dầu nhớt số Qtex luôn đặt trọng tâm vào sự phát triển bền vững và liên tục cải tiến quá trình sản xuất để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. 

Dầu nhờn Qtex chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu nhớt xe thương mại
 • Dầu nhớt tàu thuyền
 • Các loại dầu hộp số ô tô, xe máy
 • Dầu nhớt công nghiệp.
Dầu hộp số Qtex
Dầu hộp số Qtex

Dầu hộp số Shell

Dầu nhớt số Shell là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới, được đánh giá cao bởi khả năng hoạt động tốt trong các môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra, giá thành các sản phẩm của dầu nhớt Shell không quá cao so với thị trường, Shell luôn là sự lựa chọn khiến nhiều doanh nghiệp hài lòng.

Dầu hộp số Shell
Dầu hộp số Shell

Dầu nhớt Shell chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu động cơ máy phát điện
 • Dầu máy nén khí
 • Dầu máy biến thế
 • Dầu ổ đỡ và tuần hoàn
 • Dầu động cơ tĩnh chạy gas
 • Dầu hộp số, dầu điều chế, dầu truyền động và dầu cầu
 • Dầu thủy lực, dầu tuabin
 • Dầu rãnh trượt
 • Mỡ bôi trơn.

Dầu hộp số Castrol

Castrol là nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà tiếp thị hàng đầu trên thế giới về dầu nhớt và mỡ bôi trơn. Với đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ xuất sắc, chuyên môn cao của Castrol luôn có những ý tưởng đột phá, mang đến cho khách hàng các dòng sản phẩm dầu động cơ có tính ứng dụng cao. 

Dầu hộp số Castrol
Dầu hộp số Castrol

Dầu nhớt số Castrol chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu động cơ, dầu truyền động, dầu phanh, dung dịch làm mát và mỡ môi trơn dành cho xe ô tô, xe thương mại.
 • Dầu động cơ, dầu mỡ nhờn dành cho xe máy.
 • Dầu thủy lực, dầu máy khoan đá và dầu máy nén khí

Dầu hộp số Total

Total là tập đoàn dầu khí đa quốc gia có trụ sợ tại Pháp. Các sản phẩm của dầu nhớt số Total đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Kết hợp với đó là hệ phụ gia chịu áp cực cao giúp gia tăng các tính chất tốt nhất của dầu nhớt, các sản phẩm của dầu nhớt số Total đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đông đảo người tiêu dùng. 

Dầu hộp số Total
Dầu hộp số Total

Dầu nhớt số Total chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Các loại dầu hộp số ô tô, xe máy
 • Dầu thủy lực
 • Dầu truyền nhiệt
 • Dầu cắt gọt kim loại
 • Mỡ chịu cực áp.

Mua dầu nhớt hộp số ô tô ở đâu uy tín?

Qua bài viết trên Tân Nam Sang đã cung cấp các thông tin về dầu hộp số và cách thay dầu hộp số, hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu hộp số, dầu nhớt số. Không thể không nhắc tới Dịch Vụ Gia Công Dầu Nhớt Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam. Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt dầu hộp số, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá thay dầu hộp số ô tô hay cách chọn dầu hộp số chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp