Cách thăm nhớt xe máy đúng cách giúp xe luôn bền

Chia sẻ ngay

Nhiều người sử dụng phương tiện xe máy nhưng chưa biết cách thăm nhớt xe máy sao cho đúng cách để giúp động cơ xe tăng tốc êm ái và bền. Trong bài viết này của Tân Nam Sang sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hay để giúp bạn kiểm tra nhớt xe máy tại nhà đơn giản, đúng cách. 

Két nhớt nằm ở đâu? 

Két nhớt của xe máy thường được đặt cạnh hệ thống tản nhiệt bằng gió đặt trước xe. Nhớt xe máy sẽ thực hiện cả chức năng bôi trơn và làm mát các chi tiết động cơ xe máy. Tuy nhiên, đối với các loại xe máy sẽ có 2 loại động cơ khác nhau và cách kiểm tra nhớt cũng sẽ khác nhau. 

  • Động cơ chứa nhớt trong sườn xe (dry sump): một số ít loại xe cào cào thường két nhớt nằm ở trên sườn xe, gần cổ phốt
  • Động cơ chứa nhớt dưới đáy máy (wet sump): đa số các dòng xe máy hiện nay két nhớt được đặt nằm trên động cơ
Tùy thuộc vào từng loại động cơ mà két nhớt sẽ đặt ở vị trí khác nhau
Tùy thuộc vào từng loại động cơ mà két nhớt sẽ đặt ở vị trí khác nhau

Kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm

Tần suất kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu thường xuyên sẽ giúp bạn xác định được lượng nhớt trong có đảm bảo chất lượng, thời gian thay nhớt hợp lý. Do đó, việc biết cách thăm nhớt xe máy là vô cùng quan trọng để tránh tình trạng xe bị thiếu nhớt hay xe bị chảy nhớt trầm trọng mà bạn không biết.  

Thực hiện kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu là rất quan trọng 
Thực hiện kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu là rất quan trọng

Cách xem que thăm nhớt xe máy Honda Vision

Đối với dòng xe máy Honda Vision kiểm tra nhớt bằng cách dùng kìm mỏ bằng vặn nắp nhớt ra, tiếp đó dùng que thăm nhớt và lấy khăn lau sạch. Đưa que thăm dầu vào kiểm tra nếu nhớt nằm trong vạch “Min” và “Max” thì mức nhớt còn đủ, nếu dưới mức “Min” hoặc trên mức “Max” thì bạn nên thay dầu nhớt mới cho xe.  

Cách xem que thăm nhớt xe máy Honda Airblade

Cách thăm nhớt xe máy Honda Airblade cũng khá đơn giản, bằng cách dùng kìm mỏ bằng vặn nắp nhớt ra, lấy que thăm nhớt và dùng khăn lau sạch kiểm tra mức nhớt. 

Nếu mức nhớt nằm trong khoảng giữa vạch Min và Max thì không cần phải thay nhớt mới, còn nếu mức nhớt nằm ở ngoài hai khoảng này thì bạn nên thay nhớt cho xe để tránh gây hư hỏng xe. 

Cách xem que thăm nhớt xe máy Lead

Quy trình kiểm tra nhớt xe máy Lead bạn có thể tham khảo cách thăm nhớt xe máy Airblade ở trên để kịp thời thay nhớt mới cho xe được vận hành ổn định, trơn tru.  

Cách xem que thăm nhớt xe máy Wave

Cách thăm nhớt xe máy Wave đầu tiên dựng xe thẳng đứng tiến hành tháo nắp nhớt và rút cây thăm nhớt ra, sau đó lau sạch và kiểm tra mức nhớt. Nếu mức nhớt cao bằng phần gạch chéo thì cho biết rằng xe bạn đủ nhớt.

Cách xem que thăm nhớt xe máy Sirius

Kiểm tra nhớt xe máy Sirius quy trình thực hiện cũng giống như xe Wave. Hiển thị trên que thăm dầu cho thấy nếu mức nhớt bằng phần gạch chéo xe bạn đủ nhớt, nếu mức nhớt cao hơn phần gạch chéo xe bạn thừa nhớt và nếu mức nhớt thấp hơn phần gạch chéo: xe bạn thiếu nhớt. 

Cách xem que thăm nhớt xe máy Exciter 150

Cách thăm nhớt xe máy Exciter 150 cùng tương tự như xe Vision, Airblade bạn lau sạch que thăm nhớt và quy trình kiểm tra mức nhớt cũng giống như hai xe trên để đảm bảo cho động cơ của sơn luôn được bôi trơn liên tục. 

Xe máy bị thừa nhớt thì sao?

Nếu bạn châm quá nhiều nhớt thì phần nhớt bị thừa sẽ bị đẩy vào hệ thống lọc gió, đi qua bình xăng và vào buồng đốt của xe. Xét về mặt nguyên lý hoạt động thì sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng cho động cơ xe khi bị thừa nhớt. Tuy nhiên, khi xe vận hành đốt hết lượng nhớt thừa sẽ gây ra nhiều khói và cũng có khả năng chết bugi. 

Khi xe máy thừa nhớt cũng không ảnh hưởng đến việc hoạt động của xe
Khi xe máy thừa nhớt cũng không ảnh hưởng đến việc hoạt động của xe

Xe máy bị thiếu nhớt thì sao?

Khi bạn kiểm tra mức nhớt trên que thăm nhớt không phủ được hết phần gạch chéo thì tức là xe máy bị thiếu nhớt. Lúc này bạn có thể châm thêm nhớt hoặc có thể thay nhớt mới cho xe máy.  

Xe máy thiếu nhớt cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ
Xe máy thiếu nhớt cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ

Xe máy bị hết nhớt thì sao?

Nếu phát hiện xe máy bị hết nhớt thì bạn nên cần thay nhớt ngay. Nếu không thay nhớt kịp thời xe sẽ bị bó cứng động cơ thì xe không nổ máy được, xilanh và piston sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng. Việc này sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với việc thay nhớt xe

Việc xe máy hết nhớt sẽ gây hư hại vô cùng nghiêm trọng cho xe  
Việc xe máy hết nhớt sẽ gây hư hại vô cùng nghiêm trọng cho xe

Hy vọng qua bài viết này của Tân Nam Sang đã cung cấp và chia sẻ về cách thăm dầu xe máy tại nhà đơn giản, đúng cách. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để thực hiện cho xế yêu của mình. 

Tân Nam Sang là nhà cung cấp dầu nhớt thương hiệu Qtex và gia công dầu nhớt xe máy hàng đầu Việt Nam. Công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào các máy móc thiết bị sản xuất hiện đại với 2 nhà máy cùng diện tích nhà máy 3000m2, đến nay đã quy tụ được hơn 100 cán bộ nhân viên lành nghề, trình độ cao. 

Vì thế, Tân Nam Sang sẽ là người bạn đồng hành phù hợp dành cho các doanh nghiệp mới trên con đường chinh phục giải pháp bôi trơn hiệu quả và tối ưu chi phí. Mọi thắc mắc xin liên hệ số hotline 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp