Cách đọc thông số nhớt cơ bản và chuẩn xác

Chia sẻ ngay

Để chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình thì ngoài việc nắm rõ những thông tin cơ bản về xe, bạn còn phải biết cách đọc thông số nhớt in trên bao bì. Trong bài viết này, Tân Nam Sang sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc thông số nhớt chuẩn xác.

Thông số dầu nhớt xe

Thông số dầu nhớt xe là các chỉ số quan trọng chỉ mức độ đặc – loãng của dầu nhớt, khả năng bôi trơn, chống oxy hóa, chống va đập và khả năng chống ăn mòn đối với động cơ.

Thông số dầu nhớt xe

Các thông số này thường được in trên bao bì của sản phẩm và hiển thị dưới dạng các ký hiệu, chữ số. Dưới đây là các loại thông số dầu nhớt xe phổ biến như sau:

  • Thông số nhớt 10w40 là gì

Thông số nhớt 10W40 là sự thay đổi độ nhớt của dầu theo yếu tố nhiệt độ, khi nhiệt độ thay đổi thì độ nhớt trong dầu cũng sẽ thay đổi theo. 

Thông số nhớt 10W40
Thông số nhớt 10W40
  • Thông số nhớt 20W50 là gì

Thông số nhớt 20W50 là dầu nhớt đa cấp có độ nhớt cao, loại dầu này được pha chế bằng dầu gốc cao cấp và các chất phụ gia giúp bảo vệ xe hiệu quả hơn. 

Thông số nhớt 20W50
Thông số nhớt 20W50
  • Thông số nhớt 10W30 là gì

Thông số nhớt 10W30 là loại nhớt đa cấp có thể sử dụng ở nhiệt độ thấp, loại dầu này có thể hoạt động ở điều kiện -30°C, có độ bền nhiệt và tính ổn định rất tốt.

Thông số nhớt 10W30
Thông số nhớt 10W30
  • Thông số nhớt 5W30 là gì

Thông số nhớt 5W30 là loại dầu đơn cấp có độ nhớt khá loãng, dễ dàng trong việc bôi trơn, giảm ma sát và bảo vệ động cơ khỏi sự va đập.

Thông số nhớt 5W30
Thông số nhớt 5W30
  • Thông số nhớt 5W40 là gì

Thông số nhớt 5W40 là loại dầu gốc thô thường dùng cho động cơ diesel, động cơ xăng, chống oxy hóa và hạn chế được cặn bẩn rất tốt.

Thông số nhớt 5W40
Thông số nhớt 5W40

Cấp độ nhớt SAE

Cấp độ nhớt SAE dùng cho động cơ 4 thì được chia thành 2 loại là: dầu nhớt đơn cấp và dầu nhớt đa cấp. Theo đó, đặc tính của nhớt trong điều kiện nhiệt độ nóng – lạnh, đây là thông số rất quan trọng để bạn có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình.

Dưới đây là cách đọc thông số nhớt cấp độ SAE:

Dầu nhớt đơn cấp

Dầu nhớt đơn cấp: có ký hiệu là SAE 40, SAE 50, đây là loại nhớt chỉ dùng để bôi trơn khi động cơ hoạt động ở nhiệt cao. Khi động cơ không hoạt động thì loại dầu này sẽ đặc lại gây cản trở trong việc khởi động và lưu thông dầu đến các bộ phận khác.

Cấp độ nhớt SAE
Cấp độ nhớt SAE

Dầu nhớt đa cấp

Dầu nhớt đa cấp: để khắc phục được nhược điểm của dầu nhớt đơn cấp thì các nhà sản xuất đã cho ra mắt loại dầu nhớt đa cấp SAE 10W30, SAE 20W50, SAE 10W40,… Ký hiệu W là viết tắt của “Winter – mùa đông”, là loại dầu có khả năng giúp cho động cơ hoạt động ở điều kiện thời tiết lạnh hay là nóng.

Cấp chất lượng nhớt

Cấp chất lượng nhớt là một trong những thông số dầu nhớt quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Dưới đây là cách đọc thông số nhớt theo cấp chất lượng:

Cấp chất lượng nhớt API

Cấp chất lượng nhớt API chia dầu nhớt thành 2 loại đó là: dầu nhớt dành cho động cơ xăng và dầu nhớt dành cho động cơ diesel.

  • Dầu nhớt dành cho động cơ xăng: có ký hiệu là SA, SB, SC, SE,… và cấp cao nhất API SN
  • Dầu nhớt dành cho động cơ diesel: có ký hiệu là CA, CB, CC,… Theo đó chữ cái cuối cùng là dùng để phân biệt các cấp còn lại, được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Các chữ cái cuối cùng càng về sau thì cấp chất lượng nhớt API càng cao hơn.
Cấp chất lượng nhớt API
Cấp chất lượng nhớt API

Cấp chất lượng nhớt JASO

Cấp chất lượng nhớt JASO được phân thành 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Từng cấp sẽ biểu thị mức độ ma sát như thế nào để phù hợp với bộ ly hợp cho xe của người dùng.

Cấp chất lượng nhớt JASO
Cấp chất lượng nhớt JASO

Các cấp MA, MA1, MA2 được dùng cho xe số, còn MB sử dụng cho xe tay ga. Lưu ý, bạn có thể dùng dầu nhớt của xe số để thay cho xe ga nhưng không được dùng dầu nhớt của xe ga để thay cho xe số, vì khi thay dầu nhớt của xe ga có thể làm trượt ly hợp của xe số.

Cấp chất lượng nhớt ACEA

Cấp chất lượng nhớt ACEA đã có những quy định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt. Theo đó, A là dùng cho động cơ xăng, B dùng cho động cơ diesel, C dùng cho cả động cơ xăng hạng nhẹ và động cơ diesel, E dùng cho động cơ Diesel hạng nặng. Dựa theo quy định chúng ta có cách đọc thông số nhớt như sau: 

  • Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng được phân thành các cấp: A1, A3, A4, A5
  • Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel được phân thành các cấp: B1, B3, B4, B5.

Trên đây là những cách đọc thông số nhớt xe máy và cách đọc thông số nhớt ô tô. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tham khảo được cách đọc thông số nhớt để lựa chọn được loại nhớt phù hợp với xe của mình.

Tân Nam Sang – Dịch vụ gia công dầu nhớt hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt. 

Không thể không nhắc tới Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam. Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Với cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Tân Nam Sang hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp