Nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt bằng mắt thường

Chia sẻ ngay

Dầu nhớt có chức năng giúp xe vận hành tốt hơn và kéo dài tuổi thọ cho động cơ, nếu để xe máy hết nhớt rất dễ làm cho động cơ bị hỏng. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt, hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cách nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt

Xe hết nhớt có dấu hiệu gì và xe hết nhớt chạy có sao không là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng xe thắc mắc và quan tâm, bạn có thể nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt thông qua bằng mắt thường:

Dầu bị đen, sạn

Nếu bạn kiểm tra nhớt xe máy mà thấy dầu bị đen, lẫn nhiều sạn và cặn bẩn thì đây là dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt. Nếu như bạn không thay nhớt mà vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ khiến động cơ bị hao mòn và gây ra hư hỏng cho xe.

Dầu nhớt xe máy có màu đen sạm
Dầu nhớt xe máy có màu đen sạm

Xe chạy yếu hơn bình thường

Khi xe máy hết dầu bị bó máy sẽ làm xe có tiếng kêu lạch cạch, chạy yếu hơn bình thường, xe di chuyển khó khăn và tăng tốc sẽ khiến xe rung lắc mạnh hơn. Đây là dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt gấp.

Tác hại của việc thiếu dầu nhớt khiến xe chạy chậm chạp, ì ạch 
Tác hại của việc thiếu dầu nhớt khiến xe chạy chậm chạp, ì ạch

Động cơ xe nhanh bị nóng

Trong quá trình xe vận hành dầu nhớt có lợi ích là làm mát động cơ, dấu hiệu xe máy hết nhớt có thể nhận thấy thông qua việc xe nhanh bị nóng và xả ra khói đen.

Dấu hiệu xe máy cần thay nhớt
Dấu hiệu xe máy cần thay nhớt

Động cơ xe to hơn bình thường

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt đó là động cơ xe phát ra tiếng kêu to hơn bình thường gây khó chịu cho người sử dụng. Tiếng động này thường phát ra ở phía sau xe, nếu tình trạng xảy ra liên tục bạn cần nên đem xe ra tiệm để kiểm tra và thay nhớt.

Thăm nhớt nhưng không thấy

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt đó là dùng que thăm dầu để kiểm tra, nếu kiểm tra trên que thăm dầu không thấy nhớt thì chắc chắn bên trong xe đã hết dầu, cần đem xe đến tiệm để thay dầu ngay lập tức.

Dùng que thăm dầu để kiểm tra dầu nhớt của xe 
Dùng que thăm dầu để kiểm tra dầu nhớt của xe

Lưu ý: Để khắc phục tình trạng trên nếu xe của bạn có những dấu hiệu xe máy cần thay nhớt thì cần nhanh chóng đem xe đến tiệm để thay dầu, để đảm bảo xe có thể vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Hậu quả khi không thay dầu nhớt xe máy

Nếu xe biểu hiện những dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt nhưng bạn vẫn tiếp tục sử dụng xe và không thay dầu có thể dẫn đến một trong những hậu quả sau đây:

Xe hết nhớt sẽ tốn nhiều xăng

Khi xe hết nhớt làm cho động cơ không được bôi trơn sẽ làm xe nhanh bị nóng, khiến xe chạy yếu và làm cho lượng xăng bị tốn nhiều xăng hơn.

Bị cháy động cơ

Khi xe vận hành, động cơ liên tục bị ma sát mà không có dầu để bôi trơn, làm mát và giảm ma sát sẽ làm cho động cơ ngày càng nóng, có mùi khét và có thể gây cháy động cơ.

Thiếu dầu động cơ ma sát liên tục gây cháy động cơ
Thiếu dầu động cơ ma sát liên tục gây cháy động cơ

Bị cháy xéc-măng

Nếu xe hết nhớt có thể khiến xéc-măng bị cháy, chi phí thay xéc-măng cũng khá mắc giá dao động từ 400-500 nghìn trong khi thay nhớt giá chỉ từ 100-200 nghìn. Cho nên khi thấy dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt thì nên nhanh chóng thay để tiết kiệm chi phí.

Xe bị lột dên

Khi xe không còn dầu sẽ làm cho các linh kiện tạo ra lực ma sát lớn khiến xe bị lột dên. Các đũa dên bị vỡ khiến tay dên bị kẹt không thể di chuyển được, chi phí thay dên sẽ rất đắt giá dao động từ 1-3 triệu.

Thiếu dầu khiến xe bị lột dên
Thiếu dầu khiến xe bị lột dên

Xe hết nhớt chết máy sửa bao nhiêu tiền và thay nhớt xe máy hết bao nhiêu tiền 

Việc sửa xe bị chết máy giá dao động từ 50.000-100.000 đồng và thay nhớt xe máy chi phí thay sẽ dao động từ 100.000-500.000 đồng tùy theo dòng xe và loại nhớt.

Đâu là thời điểm thích hợp nhất để thay nhớt

Bao lâu thay nhớt xe máy và xe hết nhớt có chạy được không đang là thắc mắc của rất nhiều người dùng xe, dưới đây là những thời điểm thích hợp nhất để thay nhớt:

  • Đối với xe mới mua thì lần thay nhớt đầu tiên là khi xe di chuyển được 150-300km.
  • Lần thay nhớt thứ hai là khi xe di chuyển được 500km.
  • Lần thứ ba khi xe đạt 1000km thay nhớt để loại bỏ mạt sắt sinh ra.
  • Khi xe vượt mốc 1000km thì xe đang vào giai đoạn hoạt động ổn định, nếu như lần thay tiếp theo là dầu gốc hoặc bán tổng hợp thì nên thay khi xe đạt 1500-2000km, nếu là dầu nhớt tổng hợp thì từ 3000-4000km mới thay.

Tân Nam Sang – Dịch vụ gia công dầu nhớt hàng đầu

Qua bài viết trên thì Tân Nam Sang đã gợi ý cho bạn một số dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt và thời điểm thích hợp để thay dầu nhớt, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt. 

Không thể không nhắc tới Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam, trong đó:

  • Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.
  • Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt xe máy, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.
  • Với cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Tân Nam Sang hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp