Nhớt hộp số là gì? Cách thay nhớt hộp số cho xe

Chia sẻ ngay

Khi thay nhớt xe máy chúng ta chỉ thay mỗi dầu động cơ mà thường bỏ quên việc thay nhớt hộp số. Vậy nhớt hộp số là gì? Công dụng của nhớt hộp số đối với xe như thế nào? Hãy cùng Tân Nam Sang tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nhớt hộp số là gì? Tác dụng của nhớt láp

Nhớt hộp số hay còn gọi là nhớt láp, đây là loại nhớt dùng để bôi trơn cho toàn bộ hệ thống bánh răng truyền động bánh sau của xe, giúp xe vận hành êm ái, giảm sự mài mòn do sự ma sát giữa các động cơ bên trong hộp số khi xe vận hành.

Nhớt hộp số giúp xe vận hành có hiệu quả
Nhớt hộp số giúp xe vận hành có hiệu quả

Các loại nhớt hộp số cũng có những tác dụng như các loại nhớt khác, dưới đây là những công dụng mà nhớt láp mang lại như sau:

 • Dùng để bôi trơn cho hệ thống bánh răng truyền động bánh sau của xe
 • Giảm sự mài mòn do ma sát khi xe vận hành, giúp động cơ không bị oxy hóa và gỉ sét
 • Làm giảm nhiệt độ bên trong động cơ khi xe hoạt động
 • Kéo dài tuổi thọ cho xe và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng xe.

Hậu quả khi không thay nhớt hộp số định kỳ

Nếu bạn không kiểm tra và thay nhớt hộp số theo đúng định kỳ sẽ dẫn tới một số hậu quả như sau: 

 • Công suất truyền động bị giảm và làm xe bị mất cân bằng khi hoạt động do các bánh răng truyền động bị gỉ sét, mài mòn và vòng bi bị hỏng
 • Gây ra hiện tượng xe bị gằn, ì máy và phát ra tiếng động to tạo cảm giác khó chịu khi di chuyển.
 • Xe sẽ có hiện tượng bị giật, lắc khi vận hành, bánh sau của xe sẽ bị đảo qua lại gây nguy hiểm khi chạy.     
 • Xe sẽ bị tiêu tốn xăng hơn bình thường.
Không thay nhớt đúng kỳ sẽ làm xe chạy yếu hơn bình thường
Không thay nhớt đúng kỳ sẽ làm xe chạy yếu hơn bình thường

Trên đây là những hậu quả khi bạn không thay nhớt hộp số theo đúng định kỳ, chính vì thế bạn cần phải kiểm tra và thay nhớt hộp số để “chiến mã” của bạn không phải gặp các hiện tượng trên, để giúp xe hoạt động êm ái, bền bỉ và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Khi nào thay nhớt hộp số?

Khi nào thay nhớt hộp số ô tô và khi nào thay nhớt hộp số xe máy? Khi xe của bạn có những dấu hiệu như là phát ra tiếng kêu to, xe bị giật lắc, ì máy và chạy thì bị đảo bánh qua lại. Nếu xe có những dấu hiệu này bạn cần phải thay nhớt hộp số gấp để đảm bảo xe có thể vận hành một cách tốt nhất.

Nên thay nhớt khi xe có hiện tượng bị giật lắc, ì máy
Nên thay nhớt khi xe có hiện tượng bị giật lắc, ì máy

Nhớt hộp số đi bao lâu thì nên thay?

Nhớt hộp số bao lâu thay 1 lần? Một chiếc xe máy cần được thay nhớt hộp số khi xe chạy được khoảng 7000 – 9000km, để có thể nhớ dễ hơn thì khi bạn thay 3 lần nhớt máy thì sẽ thay 1 lần nhớt hộp số.

Chọn nhớt hộp số như thế nào tốt?

Để có thể bảo vệ động cơ, kéo dài tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, bạn cần phải lựa chọn nhớt hộp số sao cho phù hợp với “chiến mã” của mình. Dưới đây là những loại nhớt dành cho từng dòng xe như sau:

Nhớt hộp số cho xe số

 • Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 80W90 bền nhiệt, chống oxy hóa tốt, chống mài mòn và chống va đập tốt.
Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 80W90
Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 80W90
 • Nhớt hộp số Wolver 80W-90 GL-5 là loại nhớt có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, có độ nhớt tốt, nhiệt độ đông đặc thấp, chống mài mòn tốt và hạn chế tạo cặn bẩn.
Nhớt hộp số Wolver 80W-90 GL-5
Nhớt hộp số Wolver 80W-90 GL-5

Nhớt hộp số cho xe tay ga

Dưới đây là những loại nhớt hộp số dành cho xe ô tô như sau:

 • Nhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus: chống mài mòn cho các hệ thống bánh răng bên trong động cơ và giảm độ ma sát tốt hơn cho xe tay ga đời mới. 
Nhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus
Nhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus
 • Nhớt hộp số Shell Advance Scooter Gear Oil: giúp xe chạy êm ái, chống gỉ sét, chống ăn mòn tốt và giảm độ ma sát tốt hơn cho xe tay ga đời mới. 
Nhớt hộp số Shell Advance Scooter Gear Oil
Nhớt hộp số Shell Advance Scooter Gear Oil

Nhớt hộp số cho xe ô tô

Dưới đây là những loại nhớt hộp số dành cho xe ô tô như sau:

 • Nhớt hộp số 80w-90 Castrol Axle GL5: được sản xuất với công nghệ độc đáo, sử dụng dầu gốc chất lượng cao kết hợp với phụ gia đa năng, làm tăng khả năng bôi trơn, giúp chống oxy hóa và giảm thiểu sự mài mòn bên trong động cơ.
Nhớt hộp số 80w-90 Castrol Axle GL5
Nhớt hộp số 80w-90 Castrol Axle GL5
 • Nhớt hộp số 80w-90 Mobil Mobilube GX: giúp cân bằng nhiệt độ bên trong cơ động cơ khi xe vận hành, chống oxy hóa, giảm thiểu quá trình mài mòn khi xe phải hoạt động ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.
Nhớt hộp số 80w-90 Mobil Mobilube GX
Nhớt hộp số 80w-90 Mobil Mobilube GX
 • Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 85W140: giúp bảo vệ và bôi trơn tốt cho các bánh răng và vòng bi trong hộp số khi hoạt động ở tải trọng cao và nhiệt độ cực đoan. Sản phẩm được chế tạo với các phụ gia tiên tiến cải thiện khả năng chống mài mòn, ổn định nhiệt và ổn định cắt của dầu, đảm bảo tuổi thọ dài và hiệu suất chuyển số mượt mà.
Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 85W140
Nhớt hộp số Qtex Gear Oil 85W140

Hướng dẫn cách thay nhớt láp

Sau đây là các bước hướng dẫn thay nhớt láp dành cho các dòng xe như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để việc thay nhớt hộp số được diễn ra thành công, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng như sau:

 • Tuýp 12 hoặc kiềm
 • Dụng cụ đựng nhớt hộp số cũ
 • Dụng cụ nâng gầm xe (dành cho xe ô tô)
 • Nhớt hộp số mới dùng để thay cho xe.

Các bước thay nhớt láp cho xe 

Sau đây là các bước thay nhớt láp cho cho các dòng xe như sau:

Thay nhớt láp cho xe số

Dưới đây cách thay nhớt hộp số Honda Wave, Future, Blade,… và các dòng xe số khác như sau: 

 • Bước 1: Dựng xe bằng chân chống giữa, dùng cục típ để mở vị trí của ốc nhớt và sau đó dùng kìm để mở nắp châm nhớt và dùng thau để hứng nhớt cũ.
 • Bước 2: Sau khi đã xả hết nhớt cũ ra ngoài, thì lau sạch các bụi bẩn bám trên ốc và phải siết ốc xả với lực vừa phải để không làm long đền bị biến dạng.
 • Bước 3: Sử dụng phễu và đổ từ từ nhớt hộp số mới vào trong động cơ.
 • Bước 4: Khi châm nhớt hộp số xong, thì bạn siết lại ốc và cuối cùng bạn nên quay bánh xe vài vòng để nhớt hộp số có thể bôi trơn hoàn toàn bên trong khoang.

Thay nhớt láp cho xe tay ga

Dưới đây cách thay nhớt hộp số AB, SH, Vision,… và các dòng xe tay ga khác như sau: 

 • Bước 1: Dựng đứng xe bằng chân chống giữa, dùng cục típ để mở vị trí của ốc nhớt, ốc nhớt là ốc có chêm thêm long đền, ốc nằm ở vị trí cao là để đổ nhớt và ốc nằm ở vị trí thấp là để xả nhớt. 
 • Bước 2: Dùng tuýp 12 để mở ốc và dùng thau để hứng để nhớt cũ.
 • Bước 3: Sau khi đã xả hết nhớt hộp số cũ ra ngoài, thì tiến hành đóng ốc xả và mở ốc nhớt ra. Khi siết ốc xả nên siết với lực vừa đủ và đổ từ từ nhớt mới vào.
 • Bước 4: Khi châm nhớt hộp số xong, thì bạn siết lại ốc và cuối cùng bạn nên quay bánh xe vài vòng để nhớt hộp số có thể bôi trơn hoàn toàn bên trong khoang.

Thay nhớt láp cho xe ô tô

Dưới đây cách nhớt hộp số ô tô như sau:

 • Bước 1: Nâng gầm xe lên và dùng cờ lê để tháo bu-lông xả nhớt hộp số ở đáy các-te để dầu cũ được xả hết ra ngoài.
 • Bước 2: Tiếp đó xả dầu ở biến mô, sau khi xả hết dầu ở trong biến mô bạn cần nổ máy và vào số để nhớt ở biến mô chảy hết ra ngoài.
 • Bước 3: Khi xả hết dầu ở trong hộp số thì tiến hành vặn ốc các-te và biến mô, cuối cùng đổ nhớt vào bên trong. Sau khi đã thay nhớt hộp số cho xe ô tô xong, bạn nên cho xe chạy vài vòng để cho nhớt hộp số mới bôi trơn các động cơ bên trong.

Gia công dầu nhớt hộp số tại Tân Nam Sang

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về thay nhớt hộp số dành cho các loại xe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tham khảo về thay nhớt hộp số.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt. Không thể không nhắc tới Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam. 

Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp