Dầu nhớt công nghiệp là gì? Nhớt công nghiệp nào tốt nhất 2023

Chia sẻ ngay

Dầu nhớt công nghiệp được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi sự phát triển của các ngành công nghiệp. Vậy dầu công nghiệp được phân thành nhiêu loại? Có những đặc điểm và tính năng gì để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Hãy cùng Tân Nam Sang tìm hiểu rõ hơn về loại dầu nhờn này qua bài viết dưới đây nhé.   

Dầu nhớt công nghiệp là gì?

Dầu nhớt công nghiệp là sản phẩm được tạo ra từ hỗn hợp dầu gốc và các chất phụ gia đặc biệt. Dầu nhờn công nghiệp dùng để bôi cho động cơ được hoạt động ổn định, nhẹ nhàng trong mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt.   

Ngoài ra dầu nhớt công nghiệp còn có khả năng chống rỉ, chống mài mòn trước quá trình oxi hóa giúp bảo vệ các linh kiện máy móc và kéo dài dài tuổi thọ cho động cơ.   

Dầu nhớt công nghiệp góp phần tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp
Dầu nhớt công nghiệp góp phần tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp

Những tính năng của dầu công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp sở hữu những tính năng vượt trội như dùng để bôi trơn làm giảm ma sát cho các chi tiết động cơ không bị ăn mòn. Dầu công nghiệp còn có tác dụng làm sạch, làm mát, làm kín máy và bảo vệ các linh kiện được bôi trơn đầy đủ giúp kéo dài thời gian sử dụng động cơ.  

Phân loại dầu công nghiệp

Dựa trên sự phát triển của các ngành công nghiệp đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng máy móc công nghiệp ngày càng tăng. Vì thế dầu nhớt công nghiệp được ra đời với những đặc tính khác nhau với mục đích phục vụ cho từng ngành riêng biệt. 

Dựa trên chỉ số độ nhớt

Trong thông số kỹ thuật của dầu nhớt công nghiệp, chỉ số độ nhớt đóng vai trò rất quan trọng để phân loại dầu công nghiệp thành nhiều loại như sau:

Dầu công nghiệp nhẹ

Dầu nhớt công nghiệp nhẹ thường sẽ có chỉ số độ nhớt ở từ 5-10 centistokes, có tác dụng bôi trơn các loại máy móc hoạt động ở tốc độ cao, tải thấp. Loại dầu nhớt này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực dệt may, luyện kim…

Dầu công nghiệp trung bình

Dựa theo mức chỉ số độ nhớt từ 10-50 centistokes, dầu công nghiệp trung bình có công dụng bôi trơn, chống oxy hóa và han rỉ cho động cơ hoạt động ở tốc độ bình thường, tải trung bình. 

Dầu công nghiệp nặng

Loại dầu nhớt công nghiệp này có chỉ số độ nhớt từ 10-30 centistokes, có tác dụng bôi trơn máy móc và động cơ có tải nặng đang hoạt động ở tốc độ thấp. Dầu công nghiệp nặng được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng.  

Dựa vào thông số cấp độ nhớt để phân loại dầu nhớt
Dựa vào thông số cấp độ nhớt để phân loại dầu nhớt

Dựa trên hệ phụ gia

Bởi một trong những thành phần chính cấu tạo nên dầu công nghiệp là hệ phụ gia có thể gồm các chất chống oxy hóa, chống mài mòn, chống rỉ sét và chống tách nhũ tương. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn loại dầu công nghiệp phù hợp.

Các chất phụ gia là thành phần giúp phân biệt các loại nhớt
Các chất phụ gia là thành phần giúp phân biệt các loại nhớt

Dầu công nghiệp có những loại nào?

Tùy thuộc vào ưu điểm và chức năng của từng loại dầu nhớt công nghiệp mà bạn có thể sử dụng những loại dầu nhớt phù hợp với nhu cầu hoạt động của động cơ.  

Dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại là hỗn hợp chất lỏng dùng để bôi trơn, làm mát các linh kiện của động cơ. Mặc khác, dầu nhớt công nghiệp có tác dụng làm sạch, loại bỏ các mảnh vụn sắt trong quá trình vận hành của động cơ. 

Dầu hộp số

Dầu hộp số hay có tên gọi khác là dầu cầu hộp số được sử dụng bôi trơn cho các chi tiết linh kiện bên trong hộp số, bánh răng giúp động cơ duy trì độ nhớt ổn định ở mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt.   

Dầu chống gỉ

Đặc trưng của loại dầu nhớt chống gỉ sử dụng để ngăn chặn các tác nhân gây ăn mòn, rỉ sét các bộ phận động cơ. Dầu nhớt công nghiệp này có tính năng bám dính ấn tượng trên mọi bề mặt vật liệu. 

Dầu bánh răng

Loại dầu nhớt công nghiệp này chuyên dùng để bôi trơn, chống mài mòn các loại bánh răng, hộp số, hộp giảm tốc. Ngoài ra còn có khả năng chống chịu lực nhiệt bền bỉ giúp động cơ hoạt động tốt ở mọi điều kiện thời tiết. 

Dầu truyền nhiệt

Dầu nhớt công nghiệp này có công năng chính là truyền nhiệt, mặt khác còn có tác dụng chống các bụi bẩn bám trên các thiết bị kim loại, giảm thiểu tình trạng cháy nổ khi động cơ đang hoạt động.  

Có rất nhiều dầu nhớt máy có tính năng và ưu điểm khác nhau
Có rất nhiều dầu nhớt máy có tính năng và ưu điểm khác nhau

Vai trò của dầu nhớt với động cơ như thế nào?

Dầu nhớt công nghiệp chất lượng tốt sẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp cho máy móc thiết bị, động cơ được bảo vệ và gia tăng tuổi thọ.   

Tác dụng bôi trơn

Dầu nhờn công nghiệp có tác dụng làm nhớt bôi trơn giúp cho động chuyển động nhẹ nhàng, êm ái khi đang hoạt động. Đồng thời làm giảm lực ma sát gây mài mòn các bề mặt kim loại và tăng hiệu suất vận hành của động cơ.   

Tác dụng làm mát

Khi động cơ vận hành thì nhiệt lượng sẽ tỏa ra, lúc này sử dụng dầu nhớt công nghiệp có tác dụng làm mát, tránh tình trạng động cơ bị bốc cháy.

Tác dụng làm kín

Khi động cơ hoạt động, dầu nhớt đóng vai trò như một lớp đệm mềm bịt kín các khe hở giữa các bộ phận động cơ để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị tiêu hao nhiều. 

Tác dụng làm sạch

Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra một số muội bẩn bám trong động cơ, dầu công nghiệp sẽ có tác dụng làm sạch và loại bỏ những loại muội này.  

Tác dụng chống gỉ

Các linh kiện trong động cơ được bảo vệ bởi màng dầu có tác dụng kìm hãm sự tiếp xúc với không khí, tránh gây tình trạng oxy hóa ở kim loại gây ra hiện tượng han gỉ. 

Dầu nhớt công nghiệp giúp bảo vệ động cơ hoạt động ổn định
Dầu nhớt công nghiệp giúp bảo vệ động cơ hoạt động ổn định

Phân loại dầu nhớt là gì?

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm của từng loại phương tiện, máy móc, động cơ mà người ta có thể dựa để lựa chọn các loại dầu máy cho phù hợp. 

Dầu nhớt xe số, xe ga

Dầu nhớt xe số, xe ga thường có điểm chung là loại dầu có độ ma sát và độ nhớt thấp có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát động cơ giúp tối ưu khả năng vận hành đạt hiệu quả cao và giảm tiêu hao nhiên liệu của xe.   

Dầu nhớt xe ô tô, xe tải, tàu thuyền

Dầu nhớt xe ô tô, xe tải hay tàu thuyền là loại dầu nhờn động cơ cao cấp được sản xuất từ các loại dầu gốc tổng hợp. Loại dầu nhớt này giúp động cơ của phương tiện được hoạt động tốt trong mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Dầu nhớt công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp là loại dầu nhiên liệu sử dụng để bôi trơn hệ thống máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp. Khi sử dụng dầu nhờn công nghiệp này giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động và năng suất của động cơ được diễn ra tốt và bền bỉ hơn.  

Dựa vào đặc thù của các phương tiện để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp
Dựa vào đặc thù của các phương tiện để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp

Các thành phần cơ bản của dầu nhớt

Dầu nhớt là một hỗn hợp chất béo được cấu tạo từ các thành phần gồm dầu gốc và các phụ gia đặc biệt. Hai thành phần này có vai trò quan trọng khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo sản phẩm dầu nhớt. 

Dầu gốc

Dầu gốc thông thường sẽ được chia thành 3 loại chính là dầu khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp. Mỗi loại dầu đều có những đặc tính và công năng khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.   

Phụ gia

Các chất phụ gia có thể gồm các chất hữu cơ, chất vô cơ hoặc các nguyên tố hóa học thêm vào chất bôi trơn có tác dụng chống ăn mòn, chống oxy hóa… tùy theo loại dầu nhớt khác nhau mà có hệ phụ gia khác nhau. 

Hai thành phần chủ yếu cấu tạo nên dầu nhớt công nghiệp 
Hai thành phần chủ yếu cấu tạo nên dầu nhớt công nghiệp

Thành phần hóa học có trong dầu nhớt

Thông thường các thành phần hóa học trong các chất phụ gia sẽ chiếm 20-25% có trong dầu nhớt có thể kể đến như phụ gia chống tẩy rửa, chống tạo bọt, chất nhũ hóa…  

Dầu công nghiệp được cấu tạo từ những chất hóa học
Dầu công nghiệp được cấu tạo từ những chất hóa học

Yêu cầu về phụ gia dầu nhớt

Phụ gia là thành phần không thể thiếu góp phần tạo nên hỗn hợp dầu nhớt chất lượng. Tuy nhiên để có một sản phẩm dầu nhớt đạt chuẩn thì yêu cầu về phụ gia cần được đảm bảo các yếu tố như sau:

  • Không tan trong nước, dễ tan trong dầu
  • Không phân hủy và bốc hơi khi tiếp xúc với nước, kim loại
  • Thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe con người
Các chất phụ gia cần đáp ứng các yêu cầu để tạo ra sản phẩm dầu nhờn chất lượng
Các chất phụ gia cần đáp ứng các yêu cầu để tạo ra sản phẩm dầu nhờn chất lượng

Top 3 thương hiệu dầu nhờn công nghiệp lớn nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu dầu nhớt công nghiệp khác nhau. Do đó sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn một loại dầu nhớt cho mình. Sau đây Tân Nam Sang sẽ tổng hợp top các thương hiệu dầu nhờn công nghiệp lớn nhất hiện nay.  

Dầu nhớt công nghiệp Qtex 

Qtex luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, bởi dây chuyền sáng chế và sản xuất  công nghệ ưu việt, hiện đại tạo ra các loại dầu nhớt công nghiệp có tính năng cao. Với mục đích phục vụ mọi nhu cầu trong đời sống trong sản xuất công nghiệp. 

Sản phẩm dầu nhờn động cơ diesel của thương hiệu Qtex
Sản phẩm dầu nhờn động cơ diesel của thương hiệu Qtex

Dầu công nghiệp Shell

Dầu nhớt công nghiệp Shell có nhiều tính năng nổi bật như tối ưu hiệu suất thiết bị, gia tăng tuổi thọ động cơ nhằm gia tăng giá trị cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.   

Dầu công nghiệp đến từ Shell
Dầu công nghiệp đến từ Shell

Dầu công nghiệp Total

Các dòng sản phẩm dầu nhớt công nghiệp Total được đặc chế riêng để giúp bôi trơn đảm bảo động cơ, máy móc được vận hành tốt nhất, tối ưu hóa chi phí đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. 

Thương hiệu dầu công nghiệp dầu Total 
Thương hiệu dầu công nghiệp dầu Total

Mua dầu nhớt và gia công dầu nhớt công nghiệp ở đâu uy tín?

Tại Tân Nam Sang một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt công nghiệp: dầu thủy lực, dầu bánh răng công nghiệp, dầu truyền nhiệt, dầu tuần hoàn,… chất lượng cao tại Việt Nam. Công ty chúng tôi cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá thành hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.  

Ngoài ra công ty còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt động cơ diesel, động cơ xe xăng quy trình gia công được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Hy vọng qua bài viết này của Tân Nam Sang đã chia sẻ giúp bạn có thể chọn loại dầu nhớt công nghiệp phù hợp với nhu cầu của bạn,… Mọi thắc mắc xin liên hệ số hotline 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp