Dầu nhớt là gì? Tất tần tật về dầu nhờn động cơ

Chia sẻ ngay

Dầu nhớt là một trong những chất quan trọng trong việc bôi trơn các chi tiết trong động cơ, được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp động cơ máy móc và các thiết bị khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò và cách phân loại dầu nhớt.

Dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt hay là dầu nhờn là chất béo dùng để bôi trơn cho các linh kiện và động cơ, có 2 thành phần chính là dầu gốc và phụ gia còn được gọi là dầu nhờn thương phẩm. 

Dầu nhớt là chất béo dùng để bôi trơn cho các linh kiện và động cơ
Dầu nhớt là chất béo dùng để bôi trơn cho các linh kiện và động cơ

Phụ gia được thêm vào với mục đích khiến cho dầu nhờn có được những tính chất đặc thù phù hợp mà dầu gốc không thể tạo ra được.

Vai trò của dầu nhớt với động cơ như thế nào? 

Đối với động cơ ô tô hay xe máy, dầu nhớt là thành phần quan trọng không thể thiếu đóng vai trò then chốt để đảm bảo một chiếc xe có thể hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời của mình. Dưới đây là những tác dụng của dầu nhờn:

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm kín và làm sạch
Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm kín và làm sạch

Tác dụng bôi trơn

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống dễ dàng bên trong lòng xi lanh. Động cơ được cấu tạo từ các thành phần chính là piston, xi-lanh, trục cam, xupap… 

Vì thế khi hoạt động, các thành phần này di chuyển chạm vào nhau tạo ra lực ma sát rất lớn. 

Thông qua hệ thống bơm, dầu nhờn sẽ được phun đến mọi ngóc ngách bên trong động cơ có tác dụng như một lớp đệm trơn ở bề mặt tiếp xúc của các chi tiết.             

Bên cạnh đó, dầu nhờn còn làm giảm ma sát cũng như tăng hiệu suất làm việc, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các chi tiết, nhằm giảm thiểu được vấn đề mài mòn bề mặt kim khí và tăng tuổi thọ cũng như bảo vệ động cơ. 

Tác dụng làm mát

Thông thường, các động cơ đều hoạt động dựa trên nguyên lý của động cơ đốt trong 4 kỳ gồm nén – nạp – nổ – xả. Quá trình này diễn ra liên tục, khi động cơ đốt cháy nguyên liệu để tạo ra công suất cho xe hoạt động.

Lúc này, động cơ luôn trong tình trạng rất nóng bởi nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình hoạt động. Dầu nhớt có tác dụng làm mát cho các chi tiết máy, tránh hiện tượng quá nhiệt, giảm hiệu suất làm việc của động cơ.

Tác dụng làm kín

Trong quá trình động cơ vận hành, dầu nhớt tham gia như một lớp đệm mềm không hình dáng để bịt kín khe hở giữa thành xi-lanh và piston. Nhờ đó mà suốt quá trình đốt cháy nhiên liệu nhớt không bị thất thoát. 

Tác dụng làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra muội than bám vào piston, thành xi-lanh hay kim phun nhiên liệu. Dầu nhờn lúc này đóng vai trò là chất làm sạch, loại bỏ các mảng bám trên bề mặt các chi tiết máy.

Việc này sẽ giúp các chi tiết trong động cơ hoạt động tốt, hiệu suất vận hành đạt được hiệu quả. Không những thế dầu nhớt còn bảo vệ động cơ, kéo dài tuổi thọ của động cơ, tránh được các lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động.

Tác dụng chống gỉ

Ở bề mặt của chi tiết bằng kim loại phía trong động cơ được phủ một lớp dầu nhớt mỏng có tác dụng hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nhờ vậy mà hạn chế được tình trạng oxy hóa làm hoen gỉ.

Phân loại dầu nhớt là gì?

Để giúp cho xe vận hành tốt hơn, giảm sự hư hại cho động cơ và tuổi thọ của động cơ sẽ được kéo dài hơn. Sau đây là cách phân loại dầu nhớt:

Dầu nhớt xe số, xe ga

Dầu nhớt có rất nhiều loại khác nhau, nhưng đôi khi có nhiều người bị nhầm lẫn giữa dầu xe ga và xe số vì cho rằng hai loại xe phổ thông này đều có thể dùng chung được một loại dầu nhớt.

Trên thực tế điều này lại hoàn toàn không đúng bởi cơ chế động cơ của xe ga và xe số hoàn toàn khác nhau. Vì vậy loại dầu nhớt phù hợp dành cho 2 loại xe này cũng sẽ khác nhau.

Dầu nhớt xe số

Dầu nhớt xe số có tác dụng bôi trơn động cơ xe số, giúp giảm ma sát giữa các bộ phận, giảm được tiếng ồn, tránh được tình trạng gỉ sét của các bộ phận trong động cơ, giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của xe. Dầu nhớt xe số giúp tăng tuổi thọ của xe

Dầu nhớt dành cho xe số
Dầu nhớt dành cho xe số

Dầu nhớt xe số thường có độ nhớt và đặc tính ma sát cao hơn, phải thỏa mãn tiêu chuẩn của Hiệp Hội Ôtô Xe Máy Nhật Bản (JASO).

Dầu nhớt xe ga

Khi xe tay ga vận hành sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn và làm cho máy nóng lên nên dầu nhớt xe ga có tác dụng làm mát động cơ để giảm nhiệt lượng tỏa ra khi vận hành, giảm công suất thất thoát gây tiêu hao nhiên liệu.

Dầu nhớt dành cho xe ga
Dầu nhớt dành cho xe ga

Do đó, dầu cho xe tay ga thường là dầu đa cấp có độ nhớt thấp, có đặc tính ma sát thấp và thỏa mãn yêu cầu tiêu chuẩn JASO MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Dầu nhớt xe ô tô, xe tải, tàu thuyền

Dầu nhớt động cơ xe tải khác dầu nhớt động cơ ô tô từ thông số kỹ thuật, độ nhớt, chất lượng bôi trơn cho đến các tính năng bảo vệ đặc biệt, thế nên không thể dùng nhớt xe ô tô thay cho nhớt xe tải được.

Dầu nhớt xe ô tô

Dầu nhớt ô tô được chế tạo với màng dầu mỏng và các phụ gia, làm nhiệm vụ bôi trơn các động cơ đốt trong, giảm ma sát và các tác động gây mài mòn bộ phận chuyển động, để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho xe.

Dầu nhớt xe ô tô
Dầu nhớt xe ô tô

Dầu nhớt xe tải

Trong quá trình hoạt động, động cơ xe tải tạo ra rất nhiều muội, cặn nên dầu nhớt sử dụng thường có nhiều chất phụ gia tẩy rửa, để làm cho động không bị đóng cặn và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Dầu nhớt xe tải
Dầu nhớt xe tải

Dầu nhớt xe tải được thiết kế theo công thức chuyên dụng cho phụ tùng chi tiết của xe tải giúp bảo vệ bảo vệ bề mặt bị ảnh hưởng từ những tác động xấu. 

Có tác dụng làm mát, ổn định nhiệt độ cho động cơ, chống gỉ sét, làm kín và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Dầu nhớt tàu thuyền

Trong ngành hàng hải, tàu thuyền là một trong những phương tiện giao thông quan trọng trong ngành vận chuyển hàng hóa qua đường biển. Dầu nhớt tàu thuyền có tác dụng trong việc bôi trơn, làm mát, làm kín, làm sạch và chống han gỉ cho động cơ tàu biển. 

Dầu nhớt tàu thuyền
Dầu nhớt tàu thuyền

Nhờ vậy mà động cơ có thể vận hành êm ái, nhẹ nhàng, đồng thời duy trì được hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho động cơ tàu.

Dầu nhớt công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp là loại dầu dùng để bôi trơn máy móc thiết bị, làm giảm lực ma sát giúp máy móc hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn hơn. Đây là loại nhiên liệu được sử dụng rất thường xuyên trong sản xuất công nghiệp. 

Dầu nhớt công nghiệp
Dầu nhớt công nghiệp

Loại dầu nhớt này được ứng dụng để làm một số chất phụ gia, làm chất chống oxy hóa,…

Các thành phần cơ bản của dầu nhớt

Dầu nhờn là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ, có 2 thành phần chính là phụ gia và dầu gốc hay còn gọi là dầu nhờn thương phẩm. Để biết rõ hơn, hãy cùng nhau tìm hiểu về từng thành phần:

Dầu gốc

Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc thông thường gồm có ba loại là:

 • Dầu khoáng đã chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn nhờ giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng và phong phú
 • Dầu tổng hợp cũng được quan tâm nhiều bởi tính chất ưu việt của nó so với dầu khoáng thông thường. 
 • Dầu bán tổng hợp là loại dầu được pha trộn từ dầu khoáng (70%) và dầu tổng hợp (30%), có giá thành thấp hơn từ 50 – 60% so với các loại dầu khác trên thị trường.

Phụ gia

Phụ gia là những hợp chất hữu cơ, vô cơ hoặc là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn, nhằm mang lại những tính chất mong muốn. 

Thông thường, hàm lượng phụ gia đưa vào là 0,01 – 5%, trong một số trường hợp phụ gia được dùng từ vài phần triệu cho đến vài phần trăm.

Vì là những hợp chất hoạt động, nên khi tồn tại trong dầu phụ gia tác dụng với nhau làm mất chức năng của dầu nhờn. Ngược lại, chúng cũng có thể tác động tương hỗ với nhau tạo ra một tính chất mới có lợi cho dầu nhờn. 

Do đó, việc phối trộn các phụ gia cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để loại trừ những hiệu ứng đối kháng và nâng cao tính tác động tương hỗ. 

Sự tác động tương hỗ giữa phụ gia và dầu gốc cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi sản xuất dầu nhờn.

Thành phần hóa học có trong dầu nhớt

Thành phần chính của dầu nhớt gồm dầu gốc và phụ gia. Trong đó, thành phần hóa học chính của hệ phụ gia gồm:

 • Phụ gia chống oxy hóa
 • Phụ gia chống mài mòn
 • Phụ gia chống cặn, carbon và các chất chì trong động cơ đốt trong
 • Phụ gia phân tán
 • Phụ gia ức chế ăn mòn làm giảm việc tạo thành các peroxit hữu cơ, axit và thành phần oxy hóa
 • Phụ gia ức chế chống gỉ
 • Phụ gia hạ điểm đông đặc
 • Phụ gia cải thiện chỉ số nhớt: Thường sử dụng các Polymer giúp dầu hoạt động ở nhiều điều kiện khác nhau.
 • Phụ gia ức chế tạo bọt.

Yêu cầu về phụ gia dầu nhớt

Dưới đây là những yêu cầu cần có của phụ gia dầu nhớt:

 • Hòa tan trong dầu dễ dàng
 • Ít hoặc không hòa tan trong nước
 • Tốc độ nhũ hóa của dầu không bị ảnh hưởng
 • Phụ gia không bị phân hủy bởi nước và kim loại
 • Phụ gia không bị bốc hơi ở điều kiện làm việc của hệ thống dầu nhờn 
 • Tránh làm tăng tính hút ẩm của dầu nhờn
 • Có thể kiểm tra được hoạt tính của phụ gia 
 • Không chất độc hại, giá thành rẻ, dễ tìm kiếm trên thị trường.

Top 5 thương hiệu dầu nhớt lớn nhất hiện nay

Để xe có thể vận hành tốt, giảm sự hư hại cho động cơ, dưới đây là top 5 thương hiệu dầu nhớt lớn nhất hiện nay, được rất nhiều chủ xe tin tưởng và sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

Dầu nhờn Qtex (Quatex) 

Qtex cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao và các dịch vụ gia công tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp họ tối ưu hóa quá trình sản xuất và bảo vệ các thiết bị động cơ của họ.

Dầu nhờn Qtex
Dầu nhờn Qtex

Dầu nhờn Qtex luôn đặt trọng tâm vào sự phát triển bền vững và liên tục cải tiến quá trình sản xuất để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. 

Dầu nhờn Qtex chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu nhớt xe thương mại
 • Dầu nhớt tàu thuyền
 • Dầu nhớt xe máy, ô tô
 • Dầu nhớt công nghiệp.

Dầu nhờn Petrolimex

Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, dầu nhờn Petrolimex ngày càng lớn mạnh, đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường dầu mỡ nhờn Việt Nam, chất lượng sánh ngang với các loại dầu nhớt nỗi tiếng khác. 

Dầu nhờn Petrolimex được khách hàng đánh giá cao, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng bởi giá dầu nhớt không quá cao, chức năng đáp ứng được đại đa số nhu cầu của người dùng.

Dầu nhờn Petrolimex
Dầu nhờn Petrolimex

Dầu nhờn Petrolimex chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu nhờn động cơ
 • Dầu nhớt thủy lực
 • Dầu nhớt công nghiệp
 • Dầu nhờn hàng hải
 • Dầu nhớt hộp số, truyền động
 • Mỡ bôi trơn.

Dầu nhớt Shell

Dầu nhớt Shell là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới, được đánh giá cao bởi khả năng hoạt động tốt trong các môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Ngoài ra, giá thành các sản phẩm của dầu nhớt Shell không quá cao so với thị trường, Shell luôn là sự lựa chọn khiến nhiều doanh nghiệp hài lòng. 

Dầu nhớt Shell
Dầu nhớt Shell

Dầu nhớt Shell chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu động cơ máy phát điện
 • Dầu máy nén khí
 • Dầu máy biến thế
 • Dầu ổ đỡ và tuần hoàn
 • Dầu động cơ tĩnh chạy gas
 • Dầu hộp số, dầu điều chế, dầu truyền động và dầu cầu
 • Dầu thủy lực, dầu tuabin
 • Dầu rãnh trượt
 • Mỡ bôi trơn.

Dầu nhớt Motul

Với 165 năm xây dựng và phát triển, Motul được xem như là chuyên gia trong ngành dầu nhớt chất lượng cao. 

Tập đoàn đa quốc gia từ Pháp này đã và đang xây dựng thương hiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới nhờ hệ thống sản phẩm cao cấp chuyên biệt cùng các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật hàng đầu.

Dầu nhớt Motul
Dầu nhớt Motul

Dầu nhớt Motul chuyên cung cấp các sản phẩm về:

 • Dầu nhớt xe máy, xe hơi, xe tải
 • Dầu nhớt công nghiệp
 • Dầu nhớt chuyên dụng
 • Phụ gia bảo trì.

Mua dầu nhớt và gia công dầu nhớt ở đâu uy tín?

Qua bài viết trên Tân Nam Sang hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn loại dầu nhớt xe tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt. 

Không thể không nhắc tới Dịch Vụ Gia Công Dầu Nhớt Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam, trong đó:

 • Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.
 • Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp Dịch Vụ Gia Công Dầu Nhớt Động Cơ Xăng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.
 • Với cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Tân Nam Sang hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp