Dầu nhớt xe máy là gì? Cách chọn nhớt xe máy tốt nhất

Chia sẻ ngay

Xe máy là phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, để xe máy được vận hành tốt nhất trong mọi điều kiện môi trường thì việc lựa chọn dầu nhớt xe máy là rất quan trọng. Vậy để hiểu rõ hết về tất tần tật về dầu nhờn xe máy cũng như cách chọn nhớt xe máy tốt nhất thì cùng Tân Nam Sang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt xe máy hay có tên gọi khác là dầu nhờn xe máy, đây là hỗn hợp được cấu tạo từ dầu gốc và các hệ phụ gia đặc biệt. Loại dầu nhớt này được sử dụng để bôi trơn động cơ xe máy giúp xe được hoạt động ổn định, tiết kiệm tối ưu nhiên liệu và kéo dài thời gian sử dụng xe máy. 

Thay dầu nhớt xe máy định kỳ giúp động cơ xe được bảo vệ và tăng tốc nhẹ nhàng
Thay dầu nhớt xe máy định kỳ giúp động cơ xe được bảo vệ và tăng tốc nhẹ nhàng

Những thông số kỹ thuật thông dụng của dầu nhớt xe máy

Bước đầu tiên trong việc chọn mua dầu nhớt xe máy, bạn cần tìm hiểu và nắm được những thông số kỹ thuật thông dụng để đánh giá chất lượng dầu nhờn xe máy. Thực hiện việc trên có thể giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình. 

Thông số dầu đơn cấp

Dầu đơn cấp sẽ có ký hiệu (SAE 40, 50) sử dụng loại dầu nhớt xe máy này để bôi trơn động cơ xe khi ở nhiệt độ cao. Đồng thời, khi nhiệt độ thấp thì dầu đơn cấp sẽ bị dễ bị đông đặc gây trở ngại trong quá trình khởi động và vận hành xe máy.  

Thông số dầu đa cấp

Dầu đa cấp sẽ có ký hiệu (SAE 10W30, 10W40, 20W50), với cấp độ nhớt đa dạng đảm bảo khả năng bôi trơn cho tất cả các loại động cơ xe máy trong mọi điều hiện thời tiết khắc nghiệt của môi trường. 

Ký hiệu W trên sản phẩm

Những ký hiệu trước W trên sản phẩm dầu nhớt xe máy là thể hiện cấp độ nhớt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Trong đó, nếu số trước W càng nhỏ thì loại dầu nhớt được hoạt động tốt điều kiện nhiệt độ thấp.

Số ký hiệu sau W trên sản phẩm dầu nhớt xe máy là thể hiện cấp độ nhớt trong điều kiện nhiệt độ cao. Trong đó, nếu số sau W càng lớn thì loại dầu nhớt được hoạt động tốt điều kiện nhiệt độ cao.

Các thông số kỹ thuật cho biết độ nhớt và chất lượng nhớt để lựa chọn cho phù hợp cho từng loại phương tiện
Các thông số kỹ thuật cho biết độ nhớt và chất lượng nhớt để lựa chọn cho phù hợp cho từng loại phương tiện

Các loại dầu nhớt xe máy cần thay

Dầu nhớt xe máy được xem là máu của động cơ có tác dụng bôi trơn, làm mát và chống ăn mòn giúp xe được vận hành êm ái, bền bỉ và kéo dài tuổi thọ. Hiện nay dầu nhờn xe máy có 2 loại cơ bản là dầu nhớt động cơ và dầu nhớt hộp số. 

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ là loại nhiên liệu được điều chế từ dầu gốc kết hợp với các chất phụ gia (phụ gia chống oxy hóa, phụ gia gia tăng độ nhớt, phụ gia chống mài mòn…). Sử dụng loại dầu nhớt để bôi trơn cho động cơ xe máy vận hành ổn định và tăng tốc mượt mà. 

Dầu nhớt hộp số

Dầu nhớt hợp số hay còn gọi là dầu láp, dùng để bôi trơn, giảm ma sát và chống rỉ sét cho các bộ phận bánh trong hộp số của xe tay ga. Mặt khác, dầu láp có còn có vai trò làm mát và tham gia vào quá trình hoạt động của xe. 

Dầu nhớt xe máy gồm 2 loại: nhớt động cơ và nhớt hộp số
Dầu nhớt xe máy gồm 2 loại: nhớt động cơ và nhớt hộp số

Kinh nghiệm chọn nhớt xe máy

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại dầu nhớt xe máy chất lượng, Tân Minh Sang sẽ chia sẻ một số mẹo dưới đây bạn có thể áp dụng để lựa chọn nhớt phù hợp với xe máy của mình. 

Chọn dầu nhớt theo gốc dầu

Có 3 loại dầu nhớt xe máy cơ bản đang có mặt trên thị trường hiện nay là dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp. Mỗi loại dầu nhớt trên đều có những đặc tính và giá trị khác nhau, bạn có thể xem xét và cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp.

Chọn dầu theo độ nhớt

Độ nhớt là đặc tính vật lý vốn có trong dầu, việc xác định độ nhớt sẽ giúp ta đánh giá tình trạng và khả năng bôi trơn của dầu nhớt. Nếu độ nhớt càng cao thì lực ma sát trong càng lớn và ngược lại. Chính vì thế, khi chọn dầu nhớt xe máy theo độ nhớt sẽ giúp xe tiết kiệm xăng và máy chạy êm. 

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Cấp độ nhớt SAE trên mỗi bao bì sản phẩm là biểu thị độ nhớt đặc hay loãng của dầu nhớt.  Hiện nay có 2 tiêu chuẩn cơ bản là độ nhớt đơn cấp (SAE 30…) và cấp độ nhớt đa cấp (SAE 10W30, 15W40). Việc lựa chọn dầu nhớt xe máy theo SAE sẽ giúp giả, tiêu hao nhiên liệu và xe khởi động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết. 

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp chất lượng API

Cấp hiệu năng API dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ diesel (API CF) và động cơ xăng (API SN). Lựa chọn dầu nhớt xe máy theo cấp chất lượng API giúp động cơ giảm thiểu khí xả độc và giảm tiêu hao nhiên liệu cho động cơ.  

Dựa vào những yếu tố trên để lựa chọn nhớt xe máy phù hợp  
Dựa vào những yếu tố trên để lựa chọn nhớt xe máy phù hợp

Tổng hợp các loại dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt xe máy chất lượng với nhiều tính năng vượt trội. Dưới đây Tân Nam Sang sẽ tổng hợp các loại dầu nhớt xe máy tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các loại dầu nhớt xe máy số

Qtex là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các loại dầu nhớt xe số chất lượng, đa dạng các dòng sản phẩm dưới đây nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. 

Qtex Titan 7000 4T 10W40 SL MA2

Là dòng sản phẩm dùng để hỗ trợ bôi trơn cho các dòng xe số có động cơ 4 thì giúp tăng cường và bảo vệ động cơ cho xe được vận hành tốt nhất trong mọi điều kiện.

Nhớt xe số sản phẩm Qtex Titan 7000 4T 10W40 SL MA2
Nhớt xe số sản phẩm Qtex Titan 7000 4T 10W40 SL MA2

Qtex 4T 10W40 SJ MA

Nhớt Qtex 4T 10W40 SJ MA được sản xuất dành riêng cho dầu nhớt xe máy số, với tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ xe máy tốt nhất. 

Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 10W40 SJ MA
Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 10W40 SJ MA

Qtex 4T 20W50 SF MA

Sản phẩm là loại dầu nhớt xe máy cao cấp, sẽ sự lựa chọn tuyệt vời dành cho chiếc ngựa sắt của bạn, giúp chiếc xe số của bạn luôn hoạt động êm ái trong suốt quá trình vận hành. 

Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 20W50 SF MA
Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 20W50 SF MA

Qtex 4T 20W50 SG MA

Qtex 4T 20W50 SG MA là loại dầu nhờn xe máy động cơ 4 thì cao cấp, được sản xuất dành cho các xe máy đời mới giúp xe tăng tốc mượt mà và vận hành tốc độ cao.

Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 20W50 SG MA
Nhớt xe số sản phẩm Qtex 4T 20W50 SG MA

Qtex CN5000 4T 20W50 SG

Nhớt Qtex CN5000 4T 20W50 SG là sản phẩm dầu nhớt xe máy có tính năng trượt cắt cao cung cấp sự bảo vệ tối đa, ổn định và tăng cường khả năng vận hành của động cơ.

Qtex CN5000 4T 20W50 SG
Qtex CN5000 4T 20W50 SG

Qtex CN7000 4T 10W40 SL

Sản phẩm dầu nhờn xe máy này có tính năng tẩy rửa, phân tán, chống tạo cặn giúp tăng cường bảo vệ và khả năng vận hành của động cơ xe số. 

Nhớt xe số Qtex CN7000 4T 10W40 SL
Nhớt xe số Qtex CN7000 4T 10W40 SL

Các loại dầu nhớt xe tay ga

Ngoài cung cấp các sản phẩm dầu nhớt xe số thì Qtex còn phân phối các loại dầu nhớt xe tay ga được sản xuất với công nghệ ưu việt.

Qtex Modern 9000 Scooter 10W40 SN

Nhớt Qtex Modern 9000 Scooter 10W40 SN có độ bền nhiệt và khả năng chống oxy hoá tốt, giúp bảo vệ liên tục động cơ trong mọi điều kiện vận hành, giảm chu kì thay dầu và tiết kiệm chi phí.

Nhớt xe tay ga Qtex Modern 9000 Scooter 10W40 SN
Nhớt xe tay ga Qtex Modern 9000 Scooter 10W40 SN

Qtex Scooter 10W40 SN

Là sản phẩm dầu nhớt xe máy đa cấp giúp nâng cao khả năng bảo vệ động cơ chống lại quá trình oxy hóa và kéo dài thời gian thay nhớt. 

Nhớt xe tay ga sản phẩm Qtex Scooter 10W40 SN
Nhớt xe tay ga sản phẩm Qtex Scooter 10W40 SN

Qtex Scooter 15W40 SL MB

Qtex Scooter 15W40 SL MB là dầu nhớt động cơ 4 thì cao cấp được sản xuất với công nghệ biến tính ma sát hệ tổng hợp ester, giảm thiểu hao mòn giúp xe lên ga bốc, êm mượt.

Nhớt xe tay ga sản phẩm Qtex Scooter 15W40 SL MB
Nhớt xe tay ga sản phẩm Qtex Scooter 15W40 SL MB

Mua và gia công dầu nhớt xe máy ở đâu uy tín 

Đến với thương hiệu Tân Nam Sang một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công các Các loại dầu nhớt xe máy tốt nhất, uy tín tại Việt Nam. Công ty chúng tôi cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá thành hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.  

Dịch vụ gia công dầu nhớt xe máy và thay dầu nhớt xe máy tại Tân Nam Sang được nguyên cứu và thực hiện bởi các chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm. Tại đây luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu bởi được ứng dụng công nghệ tiến tiến trong quá trình thực hiện và thi công thay nhớt xe máy với giá thành phải chăng.      

Hy vọng qua bài viết này của Tân Nam Sang đã chia sẻ giúp bạn có thể chọn loại dầu nhớt xe máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình,… Mọi thắc mắc xin liên hệ số hotline 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp