Dầu nhớt xe tải là gì? Cách chọn mua nhớt xe tải phù hợp 2023

Chia sẻ ngay

Dầu nhớt xe tải cần phải thay thường xuyên và bảo dưỡng để đảm bảo xe có thể vận hành một cách tốt nhất. Để có thể chọn mua dầu nhớt xe tải phù hợp và cần bao lâu để thay dầu nhớt xe tải là hợp lý, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Dầu nhớt xe tải là gì? Có tác dụng gì?

Dầu nhớt xe tải là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ, có 2 thành phần chính là phụ gia và dầu gốc. Trong đó, phụ gia có tính chất bổ sung giúp cho phù hợp với từng loại xe, giúp nhớt xe tải hoạt động có hiệu quả hơn.

Nhớt xe tải là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ
Nhớt xe tải là loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ

Tác dụng chính của nhớt xe tải là bôi trơn, làm mát, làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của cacbon và cặn bùn. Ngoài ra, dầu nhớt xe tải còn chống động cơ bị oxy hóa, kiểm soát sự ma sát của động cơ và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Bao lâu thay dầu nhớt xe tải là hợp lý?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều tài xế xe tải băn khoăn, suy nghĩ. Thông thường, thì có người sẽ nói là nên thay theo số km đã chạy hay là khi thấy dầu nhớt xe tải đã chuyển sang màu đen thì mới thay. 

Nên thay dầu nhớt xe tải theo theo yêu cầu của nhà sản xuất xe
Nên thay dầu nhớt xe tải theo theo yêu cầu của nhà sản xuất xe

Tuy nhiên, dù xe không hoạt động hay hoạt động không thường xuyên thì nhớt xe tải vẫn bị tiêu hao. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý để thay dầu nhớt xe tải tốt nhất:

 • Thay dầu nhớt xe tải theo theo yêu cầu của nhà sản xuất xe. Ví dụ: Đối với dòng xe Daewoo Truck, theo khuyến cáo của hãng bạn nên thay nhớt động cơ cứ mỗi 40.000km/lần. Cụ thể với lần đầu ở 5.000km và các lần tiếp theo là 40.000km; 80.000km;
 • Thay nhớt xe tải theo tình trạng của động cơ: Nếu xe đã được sử dụng trong thời gian dài, thì động cơ sẽ có khe hở, hoạt động không được hiệu quả thì cần thường xuyên thay nhớt xe tải hơn so với yêu cầu của nhà sản xuất xe
 • Thay nhớt xe tải theo điều kiện vận hành của xe: Nếu xe thường xuyên phải đi qua quãng đường ngập nước hay thường xuyên tắc đường thì phải thường xuyên dầu nhớt xe tải hơn các loại xe khác
 • Thay nhớt xe tải theo loại dầu: với những loại như 5W hay 10W thì nên thay sau khi sử dụng 3 tháng
 • Thay thế lọc dầu nhớt sau 2 lần thay nhớt.

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Việc thay bao nhiêu lít nhớt tải sẽ tùy thuộc vào từng loại xe, loại động cơ và được các nhà sản xuất quy định dựa các thiết kế của động cơ đó. Nếu xe có số lượng xi lanh và thể tích xi lanh lớn thì sẽ dùng nhiều dầu nhớt xe tải hơn. 

Với một số loại xe, lượng nhớt còn phụ thuộc máy xăng, máy dầu và công suất máy hoạt động như thế nào,…

Hiện nay, loại xe 4 xi lanh sẽ cần dùng từ 4-5 lít nhớt, loại xe 6 xi lanh sẽ cần dùng từ 5-7 lít.

Xe 4 xi lanh cần dùng 4-5 lít nhớt
Xe 4 xi lanh cần dùng 4-5 lít nhớt

Cách chọn mua nhớt xe tải phù hợp nhất

Để xe có thể vận hành tốt nhất, giảm sự hư hại cho động cơ, việc chọn mua nhớt xe tải sao cho phù hợp nhất là rất quan trọng. Sau đây cách lựa chọn mua nhớt xe tải phù hợp:

Chọn nhớt xe tải theo khuyến nghị của OEM

Việc lựa chọn hay tìm kiếm các loại dầu nhớt xe tải phù hợp nhất hiện đang có trên thị trường không phải là một điều dễ dàng. Có các loại dầu nhớt xe tải khác nhau phù hợp với từng loại xe và điều kiện vận hành theo khuyến nghị của OEM. 

Các loại nhớt xe tải này được xếp hạng và phân loại theo API (Viện Dầu Khí Hoa Kỳ) và SAE (Hiệp Hội Kỹ Sư Ôtô). Cách để lựa chọn loại dầu nhớt xe tải phù hợp là nên đọc trong sách hướng dẫn của OEM. 

OEM sẽ đưa ra các khuyến nghị dầu tốt nhất và phù hợp dành cho xe tải dựa trên các thông số kỹ thuật, điều kiện vận hành,…

Chọn nhớt xe tải theo các tiêu chuẩn: SAE, API, ACEA

Trước khi lựa chọn dầu nhớt xe tải cho xe của mình, bạn cần phải biết rõ 3 thông số sau: SAE, API, ACEA.

Cấp độ nhớt SAE

Đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định độ mỏng các lớp bôi trơn giữa các bề mặt. Cấp độ nhớt SAE có mô hình xxWyy, trong đó:

 • xx mô tả độ nhớt của động cơ tại nhiệt độ thấp, quan trọng với khu vực có thời tiết lạnh
 • W chỉ khả năng khởi động khi mùa lạnh.
 • yy chỉ phần số càng lớn thì màng bôi trơn càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng.

Độ nhớt sẽ thay đổi theo nhiệt độ nên cấp độ nhớt SAE sẽ được chọn tùy thuộc vào khí hậu và yêu cầu từ phía nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn API

Là chỉ số để phân loại chất lượng nhớt của động cơ xăng và động cơ diesel:

 • Nhóm S (Service/Spark) dành cho dầu nhờn động cơ Xăng: SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp mới nhất hiện nay là API SN.
 • Nhóm C (Commercial/Compression) dành cho dầu nhờn động cơ Dầu: CA, CB, CC, CD… Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn như: phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL...Có khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả.

Để đáp ứng các điều kiện vận hành của xe, các chủ xe nên lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như: 

 • API SL.
 • SM hay SN cho động cơ xăng.
 • API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel.

Tiêu chuẩn ACEA

Chia dầu nhớt xe tải hạng nặng thành các cấp như: E4, E6, E7, E9. Để xe có thể vận hành tốt thì nên lựa chọn dầu nhớt ACEA phù hợp dành cho xe tải hạng nặng và phải tuân theo các yêu cầu từ phía nhà sản xuất.

Để lựa chọn được loại dầu nhớt xe tải phù hợp, bạn nên mua sản phẩm đáp ứng các tiêu chí SAE, API, ACEA cho từng loại xe. 

Mỗi nhà sản xuất sẽ có các yêu cầu khác nhau về các tiêu chí, vì vậy bạn hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên các trang mạng chính thống để có được thông tin phù hợp và chính xác nhất.

 Ví dụ: Đối với xe tải Isuzu động cơ sử dụng nguyên liệu ở mức cao E4 mà sử dụng nhiên liệu ở mức thấp E2 thì sẽ xảy ra sự cố ảnh hưởng đến động cơ.

Chọn nhớt xe tải theo dầu gốc

Hiện nay, những người sử dụng xe đều áp dụng quy tắc 3 tháng và 5000km mới thay nhớt 1 lần. Thông thường khi thay nhớt xe tải mọi người chỉ thay có một loại nhớt quen thuộc và hiếm khi thay các loại dầu khác. 

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có đầy đủ các loại nhớt từ gốc khoáng, tổng hợp toàn phần, bán tổng hợp,…

Dầu gốc khoáng

Là loại dầu được dùng rất rộng rãi và phổ biến tại cửa hàng đại lý và cũng là loại có giá dầu xe tải rẻ nhất tại các cửa hàng. Loại dầu này hầu như đều tuân theo các tiêu chuẩn SAE, API nhưng lại cung cấp rất ít các gói phụ gia.

Dầu gốc khoáng cao cấp 

Là loại dầu tiêu chuẩn dành cho các xe mới. Các nhà sản xuất thường khuyên dùng dầu 15W-40 hoặc 20W-50 với cấp CF-CI, mới nhất là CJ-CK,…

Dầu tổng hợp toàn phần

Là loại dầu được sản xuất cho động cơ có công nghệ cao. Do đó nó có giá thành cao hơn dầu nhớt gốc khoáng. Loại dầu này có nhiều ưu điểm như:

 • Có độ bền và chịu nhiệt cao, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C
 • Đảm bảo được quá trình bôi trơn tốt do độ nhớt ít bị biến đổi
 • Ít tiêu hao do độ bay hơi thấp
 • Giúp động cơ hoạt động tốt hơn vì dầu tổng hợp có các phân tử nhỏ có thể bôi trơn những chi tiết có khoảng hở dù là nhỏ nhất.

Dầu bán tổng hợp

Là loại dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp với tỉ lệ dầu gốc khoáng nhiều hơn dầu tổng hợp. Loại dầu này có những ưu điểm như dầu tổng hợp và có giá thành phù hợp. Đó là lý do dầu bán tổng hợp được rất nhiều người dùng ưa chuộng.

Dầu số Km cao

Tiếp cận thị trường đang phát triển như hiện nay, các nhà máy lọc dầu đã cho ra mắt loại nhớt xe tải có quãng đường cao sử dụng. Chất làm kín được thêm vào dầu để mở rộng và tăng tính linh hoạt của các phớt động cơ bên trong.

Chọn nhớt xe tải với phụ gia phù hợp

Sau đây là một số phụ gia được sử dụng rất phổ biến trong nhớt xe tải:

 • Chất tẩy rửa: loại bỏ được một số cặn bẩn, chủ yếu là ức chế sự hình thành của gỉ sét, cặn bụi bẩn và chống ăn mòn ở nhiệt độ cao
 • Phụ gia chống mài mòn: Khi màng bôi trơn do dầu tạo ra bị phá vỡ, chất phụ gia chống mài mòn sẽ bảo vệ bề mặt kim loại
 • Chất cải thiện chỉ số độ nhớt: Giảm sự loãng dầu khi nhiệt độ tăng
 • Chất ức chế tạo bọt: Trục khuỷu quay qua dầu gây ra hiện tượng sủi bọt và  các chất ức chế sẽ phân tán bọt
 • Các chất điều chỉnh độ ma sát: làm giảm độ ma sát của động cơ về mặt kỹ thuật.

Trong dầu nhớt xe tải các chất phụ gia chiếm từ 5-30% một lượng nhất định. Cách chúng hoạt động phụ thuộc vào loại dầu, gốc dầu và một số yếu tố khác.

Top 5 loại dầu nhớt tốt nhất dành cho xe tải 2023

Để xe có thể vận hành tốt, giảm sự hư hại cho động cơ, dưới đây là top 5 loại dầu nhớt xe tải được rất nhiều các chủ xe tin tưởng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

Dầu nhớt động cơ Shell Rimula R6 LM

Shell Rimula R6 LM là loại nhớt động cơ chất lượng cao đến từ hãng Shell, được thiết kế dành cho xe tải hiện đại. Với công thức chứa dầu tổng hợp, Shell Rimula R6 LM có tác dụng tăng độ bền của động cơ, kéo dài thời gian thay dầu và bảo vệ động cơ khỏi sự mài mòn, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu nhớt động cơ Shell Rimula R6 LM
Dầu nhớt động cơ Shell Rimula R6 LM

Dầu nhớt Castrol CRB 20W-50 CF-4

Nhớt xe tải Castrol sử dụng công nghệ pha chế độc đáo giữa dầu gốc cao cấp và các chất phụ gia chống ăn mòn, hạn chế hiện tượng oxy hóa và giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Dầu nhớt Castrol CRB 20W-50 CF-4
Dầu nhớt Castrol CRB 20W-50 CF-4

Castrol CRB 20W-50 CF-4 có độ siêu bền cao, thành phần chứa các chất phụ gia giúp bảo vệ tốt hơn cho động cơ, giảm tích tụ cặn, đảm bảo vận hành liên tục và bền bỉ.

Dầu nhớt Mobil Delvac Super 1400 20W-50

Mobil Delvac Super 1400 20W-50 là loại dầu nhờn động cơ diesel có hiệu suất cao, bảo vệ tốt động cơ ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Loại dầu này được khuyến cáo sử dụng trong môi trường hoạt động của các ngành công nghiệp vận tải đường bộ, khai thác dầu mỏ, xây dựng… 

Dầu nhớt Mobil Delvac Super 1400 20W-50
Dầu nhớt Mobil Delvac Super 1400 20W-50

Loại nhớt Mobil Delvac Super 1400 có ưu điểm vượt trội như ổn định nhiệt và oxy hóa giúp kiểm soát sự tích tụ và cặn bùn, giảm tiêu thụ dầu và chống mài mòn các chi tiết kim loại trong động cơ xe.

Đặc biệt, loại nhớt này rất thân thiện với người dùng, không chứa những thành phần gây hại sức khỏe, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sản phẩm.

Dầu nhớt động cơ Idemitsu Diesel CF-4 20W50

Là sự lựa chọn hoàn hảo cho các loại động cơ có turbo tăng áp, phẩm cấp API đạt CF4, CF, ACEA:E2 . 

Thuộc dòng sản phẩm dầu đa cấp cho động cơ chất lượng cao, chịu tải nặng tốt và khả năng bảo vệ động cơ tuyệt đối. 

Dầu nhớt động cơ Idemitsu Diesel CF-4 20W50
Dầu nhớt động cơ Idemitsu Diesel CF-4 20W50

Hệ thống phụ gia với tính tẩy rửa có gốc kim loại và phụ gia ít phân tán, giúp kiểm soát cặn bám. Bên cạnh đó, nhớt Idemitsu Diesel CF-4 20w50 còn chống lại sự hình thành chất keo khi nhiệt độ tăng và chống lại sự hóa đặc nhớt, hạn chế làm tắc đường dầu và lọc dầu.

Dầu nhớt Qtex HD 7000 SAE 20W50 API CI4/SL

Là loại nhớt động cơ diesel tải trọng nặng, chất lượng cao. Thành phần phụ gia của sản phẩm có tính tẩy rửa gốc kim loại và phụ gia phân tán ít tro đem lại khả năng kiểm soát cặn bám tốt. 

Dầu nhớt Qtex HD 7000 SAE 20W50 API CI4/SL
Dầu nhớt Qtex HD 7000 SAE 20W50 API CI4/SL

Độ nhớt đa cấp của dầu còn giúp gia tăng khả năng bảo vệ, chống mài mòn lúc khởi động và ngay cả khi động cơ hoạt động dưới những điều kiện khắc nghiệt ở nhiệt độ cao.

Địa chỉ gia công và mua nhớt xe tải uy tín, giá tốt

Qua bài viết trên thì Tân Nam Sang đã gợi ý cho bạn một số cách chọn mua nhớt xe tải phù hợp nhất và top những loại dầu nhớt tốt nhất dành cho xe tải.

Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo. Điển hình là  dịch vụ gia công dầu nhớt động cơ xăng dành cho xe tải, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng. Tân Nam Sang cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn để có được loại dầu nhớt xe tải tốt nhất và phù với loại xe của bạn. Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn tận tình .

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp