Thông số nhớt JASO MA2, JASO MA và JASO MB là gì?

Chia sẻ ngay

Khi thay dầu nhớt cho xe, bạn thường sẽ thấy các kí hiệu nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB trên bao bì của sản phẩm. Vậy những kí hiệu JASO là gì và chúng có quan trọng hay không, hãy cùng Tân Nam Sang giải đáp những câu hỏi này.

Tiêu chuẩn JASO là gì?

Jaso là gì? JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization có nghĩa là Tổ Chức Tiêu Chuẩn Ôtô Nhật Bản. Tổ chức này đã đặt ra các tiêu chuẩn về chất lượng và phạm vi ứng dụng cho động cơ xăng dầu tại Nhật Bản.

Tiêu chuẩn JASO đã phát triển vào năm 1994, với những tiêu chuẩn đề ra khắt khe nhằm tối đa hóa các tính năng bôi trơn phù hợp với công suất và những yêu cầu ngày càng cao của động cơ hiện đại.

Tiêu chuẩn JASO trong dầu nhớt
Tiêu chuẩn JASO trong dầu nhớt

Chính vì sự khắt khe trong khâu kiểm định chất lượng của từng dòng xe mà dầu nhớt xe máy được cải tiến theo tiêu chuẩn JASO T904 và phân thành 4 cấp nhớt: nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB, JASO MA1. Sự phân chia này dựa trên báo cáo kết quả thu được ở ma sát hộp số.

Phân loại dầu nhớt dựa trên tiêu chuẩn JASO

Để giúp bạn phân loại được nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB là như thế nào dựa trên tiêu chuẩn JASO, thì chúng ta phải đo lường chính xác 3 chỉ số nhớt dưới đây:

 • Chỉ số ma sát động (DFI)
 • Chỉ số ma sát tĩnh (SFI)
 • Chỉ số dừng (STI)

Các kết quả đo lường này phải dựa trên tiêu chuẩn JASO T904:2006, thì dưới đây cách phân loại dầu nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB dựa trên tiêu chuẩn JASO như sau:

JASO MA

JASO MA là gì? JASO MA là chỉ số kỹ thuật tiêu chuẩn dành cho các loại dầu được sử dụng cùng một hệ thống dầu trong đó bao gồm: động cơ, hộp số và ly hợp đều dùng chung một loại dầu.

Loại dầu thuộc tiêu chuẩn JASO MA không chứa các hóa chất giảm ma sát và được pha chế để sử dụng cho bộ ly hợp ướt của dòng xe số như: Dream, Wave, Exciter, Winner,…

Phân loại dầu nhớt dựa trên tiêu chuẩn JASO
Phân loại dầu nhớt dựa trên tiêu chuẩn JASO

Dưới đây là các chỉ số của dầu JASO MA:

 • Chỉ số ma sát động (DFI):  ≥1,45 và <2,5
 • Chỉ số ma sát tĩnh (SFI):  ≥1,15 và <2,5
 • Chỉ số dừng (STI):  ≥1,55 và <2

JASO MA2

JASO MA2 là gì? JASO MA2 là chỉ số kỹ thuật tiêu chuẩn cấp cao, loại dầu này rất phù hợp để dùng cho các loại xe máy có bộ chuyển đổi xúc tác trong động cơ xả như: dùng JASO MA2 cho xe tay ga và xe tay côn thể thao.

Dưới đây là các chỉ số của dầu JASO MA2: 

 • Chỉ số ma sát động (DFI):  ≥1,8 và <2,5
 • Chỉ số ma sát tĩnh (SFI):  ≥1,7 và <2,5
 • Chỉ số dừng (STI):  ≥1,9 và <2,5

JASO MB

JASO MB là gì? JASO MB là chỉ số kỹ thuật tiêu chuẩn cấp thấp, loại dầu này rất thích hợp cho dòng xe tay ga. Dầu JASO MB có thể mang lại hiệu suất ma sát khi cần bằng cách thêm vào các chất điều chỉnh ma sát giúp tiết kiệm nhiên liệu. 

Dưới đây là các chỉ số của dầu JASO MB: 

 • Chỉ số ma sát động (DFI):  ≥0,5 và <1,45
 • Chỉ số ma sát tĩnh (SFI):  ≥0,5 và <1,15
 • Chỉ số dừng (STI):  ≥0,5 và <1,55

Trên đây là toàn bộ những thông số kỹ thuật nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB mà bạn có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Cách đọc thông số nhớt cơ bản và chuẩn xác

Tiêu chuẩn JASO dành cho động cơ xe máy 2 thì và 4 thì

Để có thể chọn nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB phù hợp thì dưới đây là những tiêu chuẩn JASO dành cho động cơ xe máy 2 thì và 4 thì như sau:

Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 2 thì (2T)

Các nhà sản xuất xe Nhật Bản nhận ra tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 2 thì API TC không phù hợp, loại dầu này khi sử dụng đã xảy ra tình trạng là đã tạo ra quá nhiều khói.

Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 2 thì (2T)
Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 2 thì (2T)

Vì thế, vào năm 1994 tiêu chuẩn JASO đã đưa ra tiêu chuẩn dầu nhớt JASO M345 cho động cơ xe máy 2 thì gồm 3 cấp tính năng như:FA, FB, FC vào năm 2004 ra mắt cấp FD và cấp FA bị thu hồi.

Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 4 thì (4T)

Vào năm 1998, tiêu chuẩn JASO đã ban hành nhớt JASO T903 cho động cơ xe máy 4 thì theo các yêu cầu về tính năng thích hợp cho những dòng xe máy khác nhau.

Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 4 thì (4T)
Tiêu chuẩn JASO cho động cơ xe máy 4 thì (4T)

Tiêu chuẩn JASO T903 được thay đổi vào năm 2016 và chia dầu nhớt xe máy 4T làm 4 cấp như sau: nhớt JASO MA2, JASO MA, JASO MB, JASO MA1, sự phân cấp này dựa trên thử nghiệm đặc tính ma sát ly hợp theo tiêu chuẩn JASO T903:2016.

Tân Nam Sang – Dịch vụ gia công dầu nhớt hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp các loại dầu nhớt uy tín, chất lượng tốt. 

Không thể không nhắc tới Tân Nam Sang – một trong những công ty hàng đầu về sản xuất và gia công dầu nhớt chất lượng cao tại Việt Nam. Với hơn 500 cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, Tân Nam Sang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ hoàn hảo.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao, mà còn cung cấp dịch vụ gia công dầu nhớt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Với cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Tân Nam Sang hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nếu có thắc mắc về việc đặt mua sản phẩm, giá cả hay cách chọn dầu nhớt chất lượng thì đừng ngần ngại gọi đến số hotline: 0907 266 990 hoặc qua fanpage tại đây để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp